Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa Nhà thờ họ Nguyễn Đình Quả

Nguyễn Mỹ Thứ năm, ngày 14/02/2019 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 14.2, chính quyền xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Nhà thờ Nguyễn Đình Quả.
Bình luận 0

Nhà thờ Nguyễn Đình Quả tương truyền vốn được con cháu quan tâm xây dựng sớm gần 500 năm trên mảnh đất hương hỏa dòng họ. Theo cứ liệu lịch sử, Nhà thờ Nguyễn Đình Quả được khởi công xây dựng vào đầu năm Giáp Dần (1794) đến tháng 12 cùng năm thì hoàn thành, để vào ngày tế 10.1 kịp xuân tế và xem đây là húy nhật tiên tổ họ Nguyễn Đình Quả.

Dự lễ có đại diện lãnh đạo sở, ngành, địa phương và đông đảo người dân xã Tùng Lộc.

Nhà thờ có 3 tòa chính, gồm các Điện: Thượng Điện, Trung Điện, Hạ Điện, Tắc Môn, Nghi Môn,… Theo gia phả và truyền ngôn của hậu duệ dòng họ Nguyễn Đức xã Tùng Lộc thì trước đây, dòng họ còn lưu giữ được rất nhiều các bản sắc phong của các triều đại phong kiến ban cho cụ Nguyễn Xí, Nguyễn Sư Hồi, Nguyễn Kế Sài, Nguyễn Đình Quả và các thế hệ con cháu trong dòng họ.

Cổng nhà thờ Nguyễn Đình Quả.

Nguyễn Đình Quả là con thứ hai của cụ Nguyễn Kế Sài; thuở nhỏ đã miệt mài khoa bảng, thông kinh sử, giỏi võ nghệ. Lớn lên làm quan hàm Chánh ngũ phẩm và đứng đầu thái bộc tự ở đất biên cương Thuận Hóa với tấm lòng luôn hướng về người dân, giải quyết công việc công minh chính trực nên ông rất được nhân dân tôn kính.

Linh thiêng rước bằng di tích.

Từ Vị Thủy Tổ họ Nguyễn Đình Quả tính đến nay đã gần 500 năm với 25 đời, trên 550 hộ gia đình, 2.570 khẩu, 1.260 đinh định cư trên đất xã Tùng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh và nhiều vùng trong và ngoài nước. Đối với quê hương Xã Tùng Lộc, Cụ Nguyễn Đình Quả là một trong những người đã có công khai ấp lập làng, cùng với các dòng họ khác xây dựng nên vùng đất Tỉnh Thạch nổi tiếng xưa nay.

Đại diện Ban quản lý di tích nhà thờ Nguyễn Đình Quả đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Với công lao to lớn đóng góp vào sự nghiệp đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc và xây dựng đất nước, quê hương Tùng Lộc của Thái bộc Tự khanh Nguyễn Đình Quả và và tác dụng to lớn của nhà thờ Nguyễn Đình Quả với bề dày lịch sử, văn hóa hàng trăm năm, ngày 14.02.2019 UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định công nhận nhà thờ Nguyễn Đình Quả xã Tùng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh là di tịch lịch sử văn hóa cấp tỉnh, thành phố.

Lễ rước bằng từ UBND xã Tùng Lộc về nhà thờ Nguyễn Đình Quả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem