Chủ đề nóng

Hai bệnh nhân Covid-19 phải chạy ECMO tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã qua cơn nguy kịch

Bạch Dương Thứ ba, ngày 06/07/2021 15:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 6/7, Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin về quá trình điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 diễn tiến nguy kịch, phải đặt ECMO (tim phổi nhân tạo) để duy trì sự sống.
Bình luận 0
Hai bệnh nhân Covid-19 phải chạy ECMO tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã qua cơn nguy kịch - Ảnh 1.

BN 11630 có thể trạng béo phì, tăng huyết áp. (Ảnh: BVCC)

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân nam 45 tuổi tên H.C.C (BN 11630). Đây là bệnh nhân có thể trạng béo phì (cân nặng 140kg), tăng huyết áp.

Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi từ ngày 21/6 với chẩn đoán viêm phổi nặng, ARDS do SARS-CoV-2, tổn thương thận cấp. Bệnh nhân bị tổn thương phổi nặng, suy hô hấp phải đặt nội khí quản, thở máy, trụy tim mạch...

Trước những diễn tiến nguy kịch của bệnh nhân, ê-kíp bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành hội chẩn và lập tức đến Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi thực hiện đặt ECMO cấp cứu cho bệnh nhân trong đêm 22/6. Sau đó, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị.

Sau một tuần được hồi sức tích cực với lọc máu hấp phụ, sử dụng thuốc nâng huyết áp, kháng đông tích cực, corticoid, ECMO và vật lý trị liệu, bệnh nhân đã dần bình phục. Đến ngày 28/6 bệnh nhân đã cai được ECMO, cai máy thở, rút nội khí quản và chuyển qua thở oxy dòng cao.

Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, vận động được tại giường, ăn uống qua miệng. Dù bệnh nhân vẫn còn phải thở oxy dòng cao do phổi còn hạn chế vì thể trạng béo phì, tuy nhiên tình trạng sức khỏe đang cải thiện dần.

Trường hợp thứ hai là một bệnh nhân nữ 44 tuổi tên N.T.X, với tiền căn là phẫu thuật bướu giáp, tăng huyết áp.

Bệnh nhân được xác định mắc Covid-19 vào ngày 14/6, nhập viện điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch từ ngày 22-26/6 với tình trạng diễn tiến tổn thương phổi rất nặng, phải đặt nội khí quản, thở máy xâm lấn và lọc máu liên tục.

Ngày 27/6, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân có tình trạng tràn khí màng phổi phải. Sau đó bệnh nhân được dẫn lưu khí màng phổi, tuy nhiên oxy máu giảm nặng dù đã được cho thở máy chức năng cao. Ngay lập tức, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã sang Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch để thực hiện ECMO cấp cứu và chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Chợ Rẫy lúc 22h30 ngày 27/6.

Hai bệnh nhân Covid-19 phải chạy ECMO tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã qua cơn nguy kịch - Ảnh 3.

Bệnh nhân nữ đã tỉnh táo, sinh hoạt tại giường. (Ảnh: BVCC)

Sau 5 ngày điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy với ECMO, thở máy bảo vệ phổi, lọc máu hấp phụ, kháng đông tích cực, corticoid, dinh dưỡng và vật lý trị liệu hô hấp, tình trạng của bệnh nhân đã được cải thiện, cai ECMO, ngưng thở máy, rút nội khí quản và chuyển qua thở oxy dòng cao ngày 1/7.

Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, sinh hiệu ổn định, thở oxy qua cannula mũi, tự ăn uống và sinh hoạt tại giường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem