Chủ đề nóng

Hải quân Australia buôn... ma túy

Thứ năm, ngày 23/12/2010 06:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Các nhà điều tra ở Australia cho biết, các quan chức hải quân đang điều hành một đường dây buôn bán ma túy tại Sydney.
Bình luận 0

Vụ việc bị phanh phui sau khi cảnh sát đột kích vào một căn cứ hải quân lớn và phát hiện nhiều thùng ma túy...

Lực lượng phòng vệ Australia (ADF) và cảnh sát tiểu bang đã đột kích vào căn cứ hải quân Garden Island, sau khi nhận được tin mật báo rằng, các thủy thủ đã đem ma túy bán ở khu Kings Cross, vốn nổi tiếng với cuộc sống về đêm. Trước khi vụ việc bị tiết lộ, mọi nghi ngờ đã rộ lên sau khi một chỉ huy quân đội Australia ở Afghanistan đã phải điều trị vì dùng thuốc quá liều.

Vụ buôn bán ma tuý đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh tiếng lực lượng hải quân Australia.

Một nguồn tin giấu tên trong Hải quân Australia tiết lộ, các thủy thủ của lực lượng này đã cất giấu một lượng lớn cocaine và heroin trên các tàu hải quân và bán chúng tại một quận đèn đỏ ở Sydney.

Nói với Hãng Truyền thông quốc gia Australia ABC, nguồn tin trên cho biết đường dây buôn bán hàng ma túy này đã tồn tại nhiều năm. Theo nguồn tin này, những con tàu vừa trở về sau cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương ở Hawaii đã mang theo nhiều gói ma túy và hàng chục thủy thủ có liên quan tới một vụ thử dương tính ở 30 binh sĩ trên một chiếc tàu.

Nguồn tin này nói: "Có đến 99,9% số lần kiểm tra, các nhân viên hải quan không đưa chó nghiệp vụ lên tàu... và chó cũng không thể tới những khu vực nhất định trên tàu".

Ngày 21-12, ADF cho biết đã thu giữ được steroid và nhiều chất chưa xác định khác trong các cuộc lục soát sau khi nhận được tin báo. ADF nhận định, đây có thể là vụ bê bối ma túy trong quân đội tồi tệ nhất từ trước đến nay trong lịch sử nước này.

Năm 2003 và 2004, các nhà điều tra cũng đã đột kích một doanh trại quân đội ở Queensland và Northern Territory sau những cáo buộc về việc binh lính có sử dụng thuốc kích thích.

Khu căn cứ Garden Island là căn cứ hải quân lớn nhất Australia với số lượng quân binh có thời điểm lên tới 6.000.

Chưa hết, trước đó hồi tháng 5-2009, Hải quân Australia cũng từng chấn động sau vụ 4 binh sĩ trên tàu "HMAS Anzac" tổ chức cuộc thi ai “quan hệ” với nhiều nữ quân nhân trên tàu nhất sẽ được nhận tiền thưởng. Những thuỷ thủ này thậm chí còn ghi tường tận "cuộc đấu" vào một cuốn sổ và đặt tên cho nó là "sổ ghi chép".

Nội dung trong "sổ ghi chép" cho thấy, 4 binh sĩ trên chỉ cần “quan hệ” được với nữ quân nhân trên tàu là có thể giành được số tiền cược. "Người tham gia thi đấu" đề ra giá cho mỗi nữ quân nhân, trong đó giá cho nữ chỉ huy hoặc binh sĩ nữ đồng tính cao hơn hẳn. Những người này còn thoả thuận, nếu quan hệ ở những "địa điểm đặc biệt" như bàn bi-a... thì có thể thắng với số tiền hơn cả mức quy định. Vụ bê bối này bị bại lộ vào tháng 5-2009, trong chuyến thăm Singapore của tàu "HMAS Anzac".

Tờ Australian đưa tin, các binh sĩ khác trên tàu đã báo cáo lên thuyền trưởng sau khi phát hiện cuốn "sổ ghi chép". Sau khi cho mời 4 binh sĩ có tên trong đó lên hỏi chuyện, Thuyền trưởng Simon Brown lập tức quyết định trục xuất họ về nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem