Chủ đề nóng

Hàn Quốc huy động tổng lực quân đội

Thứ tư, ngày 22/12/2010 06:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Mặc dù CHDCND Triều Tiên ra tuyên bố sẽ không đáp trả cuộc tập trận của Hàn Quốc hôm 20-12, nhưng Seoul vẫn huy động tổng lực quân đội giám sát các động thái từ Bình Nhưỡng.
Bình luận 0

Sẵn sàng chiến đấu

Theo Yonhap, ngày 21-12, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã triệu tập cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), một ngày sau khi nước này tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật ở vùng biển phía Tây Nam Yoenpyeong - hòn đảo từng bị Triều Tiên nã pháo.

Phát biểu trước cuộc gặp với Tổng thống Lee Myung-bak, Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kwan-jin cho biết: "Chúng tôi sẽ huy động tổng lực quân đội trong nước và cùng với liên quân Mỹ giám sát chặt chẽ mọi động thái từ phía quân đội Triều Tiên".

Quân đội Hàn Quốc vẫn được duy trì sẵn sàng chiến đấu ở khu vực biên giới

Đây là cuộc họp thứ năm của NSC kể từ khi ông Lee nhậm chức. Cuộc họp có sự tham dự của các nhân vật chủ chốt trong nội các như Thủ tướng Kim Hwang-sik, Ngoại trưởng Kim Sung-hwan, Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kwan-jin và Bộ trưởng Thống nhất Hyun In-taek. Cuộc họp nhằm đánh giá tình hình an ninh của đất nước và khả năng quốc phòng trong bối cảnh căng thẳng quân sự leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Cuộc họp an ninh gần đây nhất mà Tổng thống Lee Myung-bak chủ trì diễn ra hồi tháng 3-2010, sau vụ chìm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc mà Triều Tiên bị cáo buộc là thủ phạm.

Ngày 21-12, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã quyết định ấn định thời gian quân dịch bắt buộc là 21 tháng do hiện có những lo ngại về năng lực phòng thủ của nước này đang yếu đi sau một loạt hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng, đặc biệt là phản ứng chậm chạp trong vụ đấu pháo với Triều Tiên.

Trong khi đó, theo AFP, an ninh tại Hàn Quốc vẫn được đặt trong tình trạng báo động cao độ. Tổng thống Lee Myung-bak đã ra lệnh cho các tướng lĩnh quân đội Hàn Quốc phải luôn đặt binh sĩ trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kwan-Jin nhận định: "Đây là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất về quốc phòng của chúng ta kể từ cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953). Chúng ta sẽ duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu trên biển, trong đó có đảo Yeonpyeong, để đề phòng bất kỳ hành động tấn công nào từ Bình Nhưỡng" - ông Kim nói.

68 triệu USD tăng cường an ninh cho 5 đảo ở biên giới

Ngày 21-12, Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ chi 81,4 tỷ won (tương đương 68 triệu USD) nhằm tăng cường an ninh cho 5 hòn đảo gần đường ranh giới liên Triều trên biển Hoàng Hải.

Trong báo cáo nhiệm vụ năm 2011, Bộ Hành chính và An ninh Hàn Quốc đã đưa ra 13 nhiệm vụ thuộc 4 lĩnh vực, theo đó sẽ tăng cường trang thiết bị, cơ sở và các lực lượng đối phó với tình huống bất ngờ, đẩy mạnh hoạt động huấn luyện phòng vệ dân sự.

Bộ cũng sẽ thành lập 3 bộ phận chuyên trách kiểm tra các cơ sở có nguy cơ bị tấn công khủng bố, chuyên nghiệp hóa các lực lượng cảnh sát tác chiến. Bộ cũng lên kế hoạch hỗ trợ hoạt động khắc phục hậu quả vụ đấu pháo giữa hai miền Triều Tiên, hỗ trợ ổn định đời sống người dân và bổ sung 42 điểm trú ẩn trên 5 hòn đảo ở Hoàng Hải.

Ngoài ra, Hàn Quốc sẽ thành lập một đội quân tình nguyện dân sự do tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Đội quân dự kiến được thành lập vào tháng 9-2011 với khoảng 30.000 tình nguyện viên, có nhiệm vụ bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân khi xảy ra chiến tranh hay thiên tai.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem