Chủ đề nóng

Hàng loạt vi phạm “khủng” tại KĐT Vân Canh, vì sao không thể xử lý?

Thanh Phong Chủ nhật, ngày 02/06/2019 07:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà xây vượt tầng, thay đổi thiết kế, nhà kho, xưởng mọc lên tràn lan kinh doanh trái phép,... hàng loạt vi phạm về trật tự xây dựng tại KĐT Vân Canh (Hoài Đức) không thể xử lý vì chính quyền ... bận nhiều việc.
Bình luận 0

Khu đô thị biến dạng vì sai phạm

Khu đô thị mới Vân Canh nằm trên địa bàn xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội với tổng diện tích là 68,421 ha.

Khởi công vào năm 2008 và kết thúc xây dựng bàn giao dự án đưa vào sử dụng vào năm 2010. Được kỳ vọng là một khu đô thị hiện đại, sang trọng, phục vụ đời sống người dân, tuy nhiên sau gần 10 năm, đa phần KĐT mới Vân Canh bị bỏ hoang và đầy rẫy các công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Ngay khi bước vào KĐT, dễ dàng bắt gặp tòa biệt thự tại vị trí ô số 05, 06 – BT 13 nổi bật với diện tích “khủng”, kiến trúc cả trong lẫn ngoài khác biệt so với toàn khu.

Không chỉ căn biệt thự nêu trên, hàng loạt công trình tại khu đô thị Vân Canh vi phạm trật tự xây dựng một cách nghiêm trọng. Tại lô liền kề 23, các căn số 12, 33, 36, 38, 45… có vi phạm về xây dựng thêm tầng, thay đổi kết cấu, lô biệt thự 09, lô liền kề 29 cũng có những vi phạm tương tự.

Các công trình xây dựng đang xây dựng sai phạm nhan nhản tại khu đô thị Vân Canh.

Ngoài ra, trên khu vực đất được quy hoạch làm Trung tâm thương mại có diện tích 7.773 m2 tại lô CC3, hàng loạt nhà kho, xưởng mọc lên, hoạt động kinh doanh trái phép một cách rầm rộ.

Theo người dân phản ánh, các khu nhà xưởng ở đây hoạt động cả ngày đêm, xe cộ ra vào nườm nượp gây ồn ào khiến cuộc sống của cư dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mặt khác, tại khu nhà xưởng này, hàng loạt ki ốt, kho bãi được chia nhỏ để cho các công ty, doanh nghiệp thuê.

Chính quyền biết nhưng “bận” chưa giải quyết

Trước hiện trạng sai phạm trật tự xây dựng tràn lan tại khu đô thị Vân Canh gây mất mỹ quan, an ninh trật tự xã hội. Ông Nguyễn Viết Khánh, chủ tịch UBND xã Vân Canh cho biết: “Xã có biết các sai phạm xây dựng tại khu đô thị và phải chịu trách nhiệm, tuy nhiên, hiện nay xã đang bận nhiều việc nên chưa giải quyết được.”

Theo thông tin từ UBND xã Vân Canh, hiện nay, trên khu vực khu đô thị Vân Canh có gần 10 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, một nửa trong đó là các vi phạm có từ thời gian trước.

Ngoài ra, ông Khánh cũng thừa nhận tình trạng các kho xưởng đang hoạt động sai phép tại lô CC3. Đáng chú ý, khi trao đổi với báo chí từ đầu năm 2018, ông Khánh đã ghi nhận tình trạng trên và nói cần khắc phục một cách “từ từ”, tuy nhiên, đến giữa năm 2019, các kho xưởng không giảm mà còn hoạt động mạnh hơn.

Dãy nhà kho xưởng trái phép trên khu vực quy hoạch Trung tâm thương mại.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, cán bộ Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Hoài Đức, khó khăn trong việc xử lý các công trình vi phạm tại khu đô thị Vân Canh hiện nay nằm ở chỗ, nếu cưỡng chế một nhà sẽ làm “loạn” cả khu.

“Chúng tôi cũng chỉ có thể lập biên bản, ra quyết định để đấy chứ cũng không làm gì được, vì nhiều nhà chỉ cần sai cái cổng, cái cây thôi cũng phải xử lý, nhưng nhà nọ lại nói nhà kia cũng làm sao không bị cưỡng chế…” - ông Dũng nói.

Được biết, thời gian vừa qua, phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa ký văn bản gửi 8 sở của thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu siết lại kỷ cương, trật tự xây dựng trên địa bàn.

Theo đó, UBND TP.Hà Nội yêu cầu chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường sự chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị trong quản lý trật tự xây dựng.

“Trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành của các Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn cho đến khi xử lý xong vi phạm”, văn bản UBND thành phố chỉ rõ.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của thành phố như vậy, việc chủ tịch UBND xã Vân Canh và Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Hoài Đức trả lời kiểu “bận nhiều việc chưa làm được” như trên liệu có hợp lý? Đến lúc nào trật tự xây dựng tại khu đô thị Vân Canh mới được thiết lập? Đây là việc các cơ quan chức năng phải vào cuộc và làm rõ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem