Chủ đề nóng

Hàng nghìn người muốn sáp nhập bang Alaska của Mỹ vào... Nga

Thứ tư, ngày 26/03/2014 17:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu đơn đề nghị này đạt được 100.000 chữ ký, chính phủ Mỹ sẽ buộc phải xem xét việc này.
Bình luận 0
Hãng tin RIA Novosti ngày 26.3 đưa tin, có hơn 22.000 người đã ký vào bản kiến nghị kêu gọi tách bang Alaska của Mỹ để sáp nhập trở lại với Nga.

Hàng nghìn người muốn sáp nhập bang Alaska (Mỹ) vào Nga (Ảnh: RIA Novosti)
Hàng nghìn người muốn sáp nhập bang Alaska (Mỹ) vào Nga (Ảnh: RIA Novosti)

Kiến nghị trên được đăng trên website của Nhà Trắng bắt đầu vào ngày 21.3. Nếu kiến nghị này thu hút được 100.000 chữ ký trong vòng 1 tháng, chính quyền Tổng thống Obama sẽ buộc phải đưa ra phản hồi theo đúng quy định.

Kiến nghị này được lấy tên “Alaska về lại với Nga”, khuyến khích một cuộc bỏ phiếu ly khai, viện dẫn lý do các nhà thám hiểm Nga từng có những chuyến đi lịch sử đến Alaska, khi người Siberia bản địa đi qua vùng đất liền mà ngày nay là eo biển Bering cách đây hơn 10.000 năm.

Kiến nghị cũng đề cập đến việc định cư của người Nga tại khu vực này, bao gồm cả cuộc viễn du của nhà thám hiểm nổi tiếng người Nga Mikhail Gvozdez đến vùng đất Alaska vào năm 1732.

Alaska từng là thuộc địa của Nga cho tới năm 1867, khi Nga hoàng Alexander II bán vùng đất này cho Mỹ với giá 7,2 triệu USD (khoảng 120 triệu USD theo tỷ giá hiện nay sau khi tính cả lạm phát).

Tháng 11.2012, một bản kiến nghị tương tự đề nghị tách bang Texas khỏi Mỹ cũng đã được đưa ra, sau khi bang này bất bình với chính sách kinh tế của liên bang. Những người ký đơn kêu gọi ly khai bang Texas cho rằng, việc làm này nhằm duy trì ngân sách cân đối và "bảo vệ tiêu chuẩn sống của các công dân".

Những đơn kiến nghị tương tự khác cũng được cư dân một số bang của Mỹ đệ trình, trong đó có các bang Tennessee, Louisiana, Nam Carolina, Bắc Carolina, Florida, Alabama và Georgia.

Tuy nhiên, chỉ có trường hợp của Texas là thu thập được đủ số chữ ký cần thiết (hơn 125.000 chữ ký), qua đó buộc chính quyền Tổng thống Obama phải cân nhắc. Sau đó, bản kiến nghị này đã bị bác bỏ với lý do “người Mỹ cần phải cùng nhau làm việc để tìm cách tốt nhất tiến lên phía trước”.

Nhà Trắng cho biết, mặc dù giá trị của các cuộc tranh luận là lành mạnh nhưng “chúng tôi không chấp nhận việc tranh luận để chia rẽ đất nước”.
VOV (Theo VOV)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem