Chủ đề nóng

Hàng trăm nhà liền kề, biệt thự The Eden Rose xây vượt tầng?

Trần Kháng Thứ hai, ngày 23/09/2019 06:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Quyết định chủ trương và phê duyệt quy hoạch chi tiết của TP.Hà Nội đã quy định khu nhà ở thấp tầng dự án The Eden Rose chỉ được xây 3 tầng, nhưng thực tế, chủ đầu tư đã xây thêm một tầng và gọi là tầng tum. Điều đáng nói, khi phóng viên liên hệ làm việc thì cán bộ thanh tra xã Thanh Liệt đưa ra bản quy hoạch chưa có chữ ký và dấu thẩm định của Sở xây dựng Hà Nội.
Bình luận 0

Phản ánh tới báo Dân Việt, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án thấp tầng, khu cây xanh công cộng kết hợp hồ nước và các chức năng khác (tên thương mại The Eden Rose) cho biết, trong quá trình thực hiện dự án này, Công ty CP Bất động sản Thanh Trì làm đại diện liên danh chủ đầu tư và là pháp nhân ký Hợp đồng mua bán (HĐMB) với khách hàng đã vi phạm về quy hoạch và trật tự xây dựng. Hiện tại, nhiều khách hàng không nhận bàn giao nhà vì nhiều nội dung thiết kế, hợp đồng mua bán còn mập mờ, ảnh hưởng tới quyền lợi khách hàng.

Khách hàng tố cáo hàng trăm căn biệt thự, liền kề tại dự án The Eden Rose xây dựng sai quy hoạch, vi phạm trật tự xây dựng. (ảnh Trần Kháng)

Hàng trăm biệt thự, nhà liền kề xây “vượt” tầng?

Theo hồ sơ dự án, tại Quyết định chủ trương đầu tư số 4171/QĐ/UBND ngày 01/8/2016 của UBND TP.Hà Nội do Chủ tịch Nguyễn Đức Chung ký quy định rất rõ về chỉ tiêu quy hoạch và kiến trúc 233 căn hộ thấp tầng biệt thự và liền kế trong dự án Nhà tại dự án thấp tầng, khu cây xanh công cộng kết hợp hồ nước và các chức năng (The Eden Rose) tại xã Thanh Liệt là 3 tầng.

Tiếp đó, tại Quyết định số 1914/QĐ-UBND của UBND TP.Hà Nội ngày 20/4/2016 về việc phê duyệt chi tiết dự án The Eden Rose  tỷ lệ 1/500 cũng nêu rõ tầng cao công trình nhà ở thấp tầng là 03.

“Ý đồ chính trong tổ chức không gian là xây dựng một khu nhà ở mới hiện đại có đặc trưng kiến trúc, thấp tầng (cao 03 tầng) có môi trường sống tiện nghi, mang tính sinh thái, nhiều không gian cây xanh… hài hoà với cảnh quan kiến trúc chung của toàn khu”, bố cục không gian kiến trúc quy định tại Quyết định số 1914 nêu. 

Nhiều khách hàng mua biệt thự, nhà liền kề dự án The Eden Rose từ chối nhận nhà vì thông tin mập mờ về tầng tum. (ảnh Trần Kháng)

Ngoài ra, tầng cao của công trình nhà ở thấp tầng The Eden Rose cũng được thể hiện rõ trong công văn số 1060/SXD-QLXD ngày 14/2/2017 của Sở Xây dựng Hà Nội về việc thông báo kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công của dự án này. Cụ thể giải pháp thiết kế công trình quy định: “Khu nhà ở thấp tầng gồm 233 căn hộ được thiết kế cao 3 tầng trong đó: Tầng 1 cao 3,5m bố trí phòng khách, bếp; Tầng 2 và tầng 3 cao 3,3m bố trí phòng ngủ. Chiều cao công trình từ cos nền tầng 1 đến cos mái là 13,1m”.

Như vậy, tất cả các quyết định, văn bản liên quan tới việc quy định số tầng cao của khu nhà biệt thự, liền kề dự án The Eden Rose đều nêu rõ: “3 tầng” và không có nói tới tầng 4 hay tầng tum nào khác. Thế nhưng, qua phản ánh của khách hàng dự án The Eden Rose là khu biệt thự, nhà liền kề là khu nhà xây đơn lập cao 4 tầng hoàn thiện (gồm 3 tầng 4 là tầng tum – theo cách gọi của chủ đầu tư có thiết kế phòng thờ, phòng giặt) được xây dựng hoành tráng. “Chủ đầu tư đã có hành vi vi phạm quy hoạch được duyệt, vi phạm trật tự xây dựng để trục lợi từ các diện tích sàn tăng thêm”, một khách hàng nhận định.

Thực tế ghi nhận, tất cả các nhà liền kề, biệt thự The Eden Rose đều được thiết kế 3 tầng và tum. (ảnh Trần Kháng)

Theo ghi nhận của phóng viên tại dự án, tất cả các ngôi nhà cơ bản hoàn thành trát thô phần ngoài, đổ cột bê tông, chồng mái kiên cố. Tầng tum không có tường bao quanh, ngăn cách các phòng, hai ngôi nhà sát nhau có thể vô tư đi từ nóc nhà này sang nhà khác.

Cơ quan chức năng né tránh

Để làm rõ nội dung phản ánh của khách hàng mua nhà tại dự án The Eden Rose phản ánh, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Phong, Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì, Hà Nội), nhưng ông này đề xuất làm việc với Phó Chủ tịch xã này. Tuy nhiên, khi PV liên hệ và đặt vấn đề khách hàng phản ánh với vị Phó Chủ tịch xã Thanh Liệt nhưng không nhận được trả lời.

Ngày 17/9, trao đổi với Dân Việt, một cán bộ Thanh tra xây dựng xã Thanh Liệt cho biết, nhà ở thấp tầng đã được phê duyệt trong dự án The Eden Rose, cho nên không thuộc diện phải cấp giấy phép xây dựng từng công trình. Ngoài ra, cán bộ thanh tra xây dựng xã Thanh Liệt còn khẳng định, trong quá trình xây dựng dự án The Eden Rose, không phát hiện ra vi phạm trật tự xây dựng nào.

Cùng ngày, PV đã chủ động liên hệ với ông Trần Quang Khải, Đội trưởng đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Thanh Trì để làm rõ nội dung phản ánh. Tuy nhiên, ông Khải từ chối làm việc và liên tục báo bận họp.

Các tầng tum được đựng cột bê tông và đổ mái cao hơn 3m. (ảnh Trần Kháng)

Tới ngày 20/9, vị cán bộ thanh tra xây dựng xã Thanh Liệt trao đổi ngày 17/9 đã cung cấp thêm cho PV văn bản số 8707 của Sở Xây dựng Hà Nội ký ngày 27/10/2016 thông báo kết quả thẩm định TKCS (Thiết kế cơ sở - PV) dự án The Eden Rose. Tại Phần III, Nội dung hồ sơ trình, chủ đầu tư có đưa ra giải pháp thiết kế kiến trúc trúc nhà 3 tầng 1 tum. Tầng tum cao 3,0m bố trí phòng thờ.

Tuy nhiên, kết quả thẩm định thiết kế cơ sở của văn bản này đã lưu ý: Diện tích tầng tum, số tầng nhà cần tuân thủ theo hướng dẫn 423/QHKT-P8 ngày 30/01/2015 của Sở Kiến trúc về hướng dẫn áp dụng quy định số tầng nhà thi công. Các hạng mục công trình đảm bảo tuân thủ chỉ giới và chỉ tiêu quy hoạch, yêu cầu về kiến trúc theo quy hoạch chi tiết xây dựng đã được phê duyệt và quy định quản lý theo đồ án ban hành theo quyết định 1914 ngày 20/4/2016 của UBND Thành phố đã nêu ở trên.

Sở Xây dựng cũng kết luận: "Hồ sơ thiết kế cơ sở sau khi chỉnh sửa theo những yêu cầu tại mục IV cơ bản đủ điều kiện phê duyệt cùng dự án đầu tư và triển khai các bước tiếp theo. Lưu ý: Sở Xây dựng sẽ đóng dấu xác nhận hồ sơ thiết kế cơ sở sau khi chủ đầu tư, đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến thẩm định thiết kế cơ sở tại văn bản này làm cơ sở để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình". Như vậy, văn bản này của Sở Xây dựng chưa đồng ý với phương án kiến trúc do chủ đầu tư đưa ra.

Việc chủ đầu tư xây dựng không đúng hàng trăm căn biệt thự, nhà liền kề theo quy hoạch đã duyệt có sự buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng không? (ảnh Trần Kháng)

Hơn nữa giải pháp kiến trúc chủ đầu tư đề xuất ở văn bản này ký ngày 27/10/2016 đã được điều chỉnh bằng Văn bản số 1060 ngày 14/2/2017 của Sở xây dựng TP.Hà Nội đã nêu ở trên. Đặc biệt, chiếu theo khoản 3 Điều 78 Quy định chung về thiết kế xây dựng: Thiết kế xây dựng công trình được thực hiện theo trình tự một bước hoặc nhiều bước, Thiết kế một bước là thiết kế bản vẽ thi công, Thiết kế hai bước gồm thiết kế cơ sở và thiết kế thi công, Thiết kế ba bước gồm thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và bản vẽ thiết kế thi công. Như vậy thiết kế cơ sở không thể làm căn cứ để thực hiện xây dựng.

Đồng thời, trên bản vẽ thiết kế được thanh tra xây dựng xã Thanh Liệt cung cấp thể hiện ba tầng, một "tum thang" nhưng chưa có chữ và dấu thẩm định của Sở Xây dựng và là mái kính. Không giống như thực tế xây dựng hiện tại./. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem