Chủ đề nóng

Hành động khó hiểu của bà Kennedy tại lễ tang chồng

Thứ bảy, ngày 28/10/2017 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đệ nhất phu nhân Jackie Kennedy từng có một yêu cầu đặc biệt ngay trong lễ tang chồng bà.
Bình luận 0

Trong cuốn sách "5 đời Tổng thổng" xuất bản năm 2016, Clint Hill - người chuyên bảo vệ bà Jackie, đã kể lại yêu cầu đặc biệt của Đệ nhất phu nhân trong tang lễ.

Bà Jackie đặt hoa lên mộ chồng tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington.

"Bà Kennedy lau nước mắt, rồi bảo tôi mang cho bà ấy một cây kéo", ông Hill viết. Sau đó, ông tìm được cây kéo, mang đến đặt vào tay bà và quay đi chỗ khác.

"Lúc quay trở lại, tôi nghe thấy tiếng kéo cắt, xen lẫn với tiếng khóc đau đớn. Thì ra bà ấy cắt lấy vài lọn tóc của chồng", cựu mật vụ Mỹ, hiện đã 80 tuổi, kể lại.

Sau đó, bà Jackie và các con đứng nhìn quan tài được đưa tới đồi Capitol trong sự thương tiếc của hàng ngàn người dân trên đại lộ Pennsylvania.

Và cũng trong lúc đó, Hill được biết tay súng giết hại Tổng thống Kennedy, sát thủ Lee Harvey Oswald, đã bị bắn chết.

Bà Jackie và các con trong đám tang của chồng.

Clint Hill chính là người đã nhảy lên phía sau chiếc xe chở Tổng thống Kennedy khi ông bị ám sát ở trung tâm thành phố Dallas, bang Texas, vào tháng 11.1963.

Trong hồi ký "Bà Kennedy và tôi", Hill kể lại cảnh tượng đám đông reo hò khi đoàn xe đi qua và khoảnh khắc khi ông nghe thấy một tiếng nổ vang lên.

Ông nhìn quanh và thấy Tổng thống đang ôm lấy cổ họng. "Ai đó đã bắn Tổng thống và tôi phải lao ra bảo vệ vợ chồng ông ấy", ông viết.

"Không có gì quan trọng hơn điều đó. Tiến gần tới chỗ Jackie, tôi thấy đôi mắt bà ấy đầy sợ hãi".

Hill cho biết thêm, Đệ nhất phu nhân đã từ chối ra khỏi xe vì sợ những người xung quanh nhìn thấy chồng bà đã bị thương nặng sau những phát súng của Oswald.

"Tôi thấy bà không muốn ai nhìn thấy ông ấy", Hill nói hồi năm 2012. "Vì vậy, tôi đã cởi áo khoác ra, trùm lên đầu và lưng Tổng thống. Khi đó, bà ấy mới chịu rời đi".

Chiếc xe chở Tổng thống Kennedy đi qua các con phố ở trung tâm Dallas trước khi ông bị bắn chết.

Hill tiếp tục làm nhiệm vụ bảo vệ bà Jackie thêm một năm, sau đó mới chuyển sang làm việc cho Tổng thống kế nhiệm Lyndon Baines Johnson.

Ông rời Nhà Trắng năm 1975. Những ám ảnh về vụ việc năm nào khiến ông sa đà vào rượu chè.

"Tôi gặp rắc rối với các giấc ngủ", ông nói. "Tôi đã mơ thấy ác mộng. Tôi rơi vào trạng thái tuyệt vọng tột độ. Tôi cắt liên lạc với bạn bè và gia đình".

Nhiều năm sau, Hill vẫn giữ liên lạc với bà Jackie. Chỉ tới khi biết bà bị ung thư, ông mới không dám gọi điện thoại cho bà nữa.

"Tôi biết, chỉ cần nghe giọng nói của tôi, bà ấy sẽ nhớ lại cái ngày kinh hoàng đó", ông viết. "Và giọng nói của bà cũng sẽ khiến tôi có cảm giác như vậy".

Sầm Hoa (Vietnamnet)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem