Chủ đề nóng

Hành trình 10 năm trao cơ hội đổi thay cho hộ nghèo

Thu Hà Thứ hai, ngày 11/01/2021 18:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thực hiện Chiến lược phát triển giai đoạn 2011 - 2020 với khó khăn, thách thức không nhỏ, song được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Ngân hàng CSXH Việt Nam luôn chủ động giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu, đủ điều kiện được tiếp cận kịp thời nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội.
Bình luận 0

Thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ

Ngày 10/7/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 852/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chiến lược phát triển Ngân hàng CSXH giai đoạn 2011-2020. Tại Quyết định này, Thủ tướng Chính phủ khẳng định: Tín dụng chính sách xã hội là giải pháp để thực hiện mục tiêu giảm nghèo một cách cơ bản và bền vững, vì vậy cần tổ chức, triển khai thực hiện tích cực và hiệu quả chính sách này, đồng thời tổ chức tổng kết việc thực hiện chiến lược vào cuối năm 2020.

Hành trình 10 năm trao cơ hội đổi thay cho hộ nghèo - Ảnh 1.

Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã được đầu tư đến 100% xã phường, thị trấn trên cả nước. Ảnh: Hữu Trung

Tại hội nghị tổng kết chiến lược phát triển giai đoạn 2011-2020, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới tặng Ngân hàng CSXH.

Tại hội nghị tổng kết Chiến lược phát triển Ngân hàng CSXH giai đoạn 2011-2020 và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới do Ngân hàng CSXH tổ chức vừa qua, Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Dương Quyết Thắng khẳng định: Sau 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển Ngân hàng CSXH, nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, các bộ, ban, ngành, các cấp ủy, chính quyền địa phương, Ngân hàng CSXH đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội, tập trung nguồn lực, đẩy mạnh thực hiện các chương trình tín dụng chính sách xã hội, thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, giai đoạn 2011-2020, tốc độ tăng trưởng dư nợ các chương trình tín dụng đạt bình quân khoảng 10%/năm. Quy mô tổng dư nợ các chương trình tín dụng tăng gấp 2,5 lần, từ 89.462 tỷ đồng năm 2010 lên 226.264 tỷ đồng (ước đến 31/12/2020).

Hành trình 10 năm trao cơ hội đổi thay cho hộ nghèo - Ảnh 3.

Phương thức ủy thác cho vay qua các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục triển khai có hiệu quả hơn từ năm 2014 với việc Ngân hàng CSXH cùng các tổ chức này ký kết lại đã gắn kết chặt chẽ 4 nhà là "Ngân hàng; Chính quyền; Tổ chức chính trị - xã hội; Tổ tiết kiệm và vay vốn". Đến 30/11/2020, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác đang phối hợp với Ngân hàng CSXH tham gia quản lý 224.344 tỷ đồng, chiếm 99,5%/tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội.

Cùng với gần 173.000 tổ tiết kiệm và vay vốn, 10.426 Điểm giao dịch xã hoạt động định kỳ phủ rộng trên hầu hết các thôn, xã, phường, thị trấn trong toàn quốc đặc biệt vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn đã giúp Ngân hàng CSXH thực hiện hiệu quả phương châm "Thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ", "Giao dịch tại nhà, giải ngân tại xã".

Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã được đầu tư đến 100% xã phường, thị trấn trên cả nước. Đến nay, trên cả nước, có hơn 21,5 triệu lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác được vay vốn từ Ngân hàng CSXH với doanh số cho vay lên tới 504.565 tỷ đồng.

Đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo

Với hàng triệu hội viên nông dân đang được hưởng thụ chính sách tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH, đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam chia sẻ câu chuyện ông xuống tận xã để chứng kiến hoạt động tại điểm giao dịch tại xã của Ngân hàng CSXH.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng, hoạt động này là thành quả của việc đổi mới phương thức quản trị, điều hành, đổi mới chính sách của Ngân hàng CSXH và đã mang lại lợi ích cho người dân. Trong 10 năm qua Ngân hàng CSXH đã đóng góp đắc lực vào mục tiêu thiên niên kỷ về giảm nghèo, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, tăng cường lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH - Dương Quyết Thắng cho biết, mục tiêu tổng quát của chiến lược phát triển Ngân hàng CSXH giai đoạn 2021-2030 là tăng cường nguồn lực cho Ngân hàng CSXH để thực hiện các chương trình tín dụng chính sách phù hợp với nội dung chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Cùng với đó, nâng cao năng lực hoạt động của Ngân hàng CSXH để phát triển theo hướng tự chủ, ổn định, bền vững, đủ năng lực để thực hiện tốt tín dụng chính sách xã hội của Nhà nước cho các đối tượng chính sách theo quy định. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem