Hạt dổi rừng
-
Hạt dổi rừng Tây Bắc được ví như gia vị “vàng” với giá bán khá cao khoảng 2,6 - 3 triệu đồng/kg, song nhiều người vẫn lùng mua về để ướp thức ăn hoặc làm đồ chấm.
-
Hạt này được nhiều người coi là “vàng đen” của vùng Tây Bắc vì chúng đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân.
-
Dổi vốn là một loài gỗ quý, thớ mịn, không cong vênh lại rất thơm, vì thế từ những năm 1984, ông Phạm Văn Công đã trồng hàng chục cây chủ yếu để lấy gỗ. Đến nay, không chỉ gỗ cây mà hạt dổi cũng trở thành gia vị "hạng sang" với giá lên tới từ 2-3 triệu đồng/kg.
-
Chẳng phải vô cớ mà người dân xứ Tuyên gọi hạt dổi là “vàng đen". ”Vớ “bẫm” nhất là những hộ giữ được những cây dổi cổ thụ mọc ở quanh nhà. Mỗi năm thu hoạch cũng được vài chục triệu đồng/cây. Giá 1 kg hạt dổi trên thị trường dao động từ 2-3 triệu đồng. Có cây dổi cho thu hoạch mỗi vụ trị giá 2-3 cây vàng...
-
Thơm hơn hẳn hạt tiêu, lại thêm vị cay cay,... chỉ cần cho vài hạt dổi rừng xay vụn khi ướp thịt để nướng hay pha nước chấm thì món ăn sẽ thơm ngon đặc biệt. Hạt dổi rừng vì thế có giá 2,5 triệu đồng/kg. Thậm chí, giá dổi rừng cổ lên đến 4 triệu đồng/kg vẫn được nhà giàu Hà thành lùng mua về ăn Tết.