Hạt mắc khén
-
Đảng ủy xã Phổng Lập (Thuận Châu, Sơn La) lựa chọn nội dung xây dựng mô hình "Quả mắc khén đạt OCOP" là một trong hai khâu đột phá trong việc phát triển nông nghiệp, nâng cao đời sống cho bà con nông dân.
-
Từ những cách làm hay, sáng tạo trong việc phát triển nông nghiệp của cấp ủy, chính quyền địa phương, đời sống của đồng bào các dân tộc xã vùng III của huyện Thuận Châu (Sơn La) đã dần ổn định, vươn lên làm giàu.
-
Được dùng làm gia vị tẩm ướp các món ăn, hoặc gia vị chấm độc đáo và từ đó tạo nên những đặc sản vô cùng đặc biệt mang hương vị ẩm thực vùng cao.
-
Nếu bạn từng có dịp ghé qua các tỉnh miền núi thì có thể đã được thưởng thức các món nướng với hương vị độc đáo, khác lạ. Hương vị đó đến từ hạt mắc khén – gia vị chính trong món ăn của đồng bào vùng cao. Nhiều người vẫn đùa rằng hạt mắc khén có khả năng mê hoặc cả những thực khách khó tính nhất!
-
Thời gian qua, cây mắc khén-loài cây vốn mọc dại trong rừng trước kia nay được nhiều bà con dân tộc Thái đem trồng trên nương rẫy. Cây mắc khén ra quả từng chùm, bé li ti, "thơm điếc mũi" là một gia vị quý không thể thiếu trong các món ăn hàng ngày đã đem lại nguồn thu nhập lớn cho nhiều hộ gia đình. Chị Quàng Thị Doan, bản Bỉa (xã Phổng Lăng, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) đã ăn nên làm ra, có của ăn của để nhờ trồng mắc khén, mỗi năm chị thu nhập khoảng 70 triệu đồng từ bán hạt mắc khén thơm lừng.