Chủ đề nóng

Hậu Covid-19: Tất bật đi kiếm việc làm

Quang Phương - Minh Khang Thứ hai, ngày 18/05/2020 16:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi chỉ thị giãn cách xã hội được nới lỏng và dần xóa bỏ, là thời điểm các doanh nghiệp bắt đầu hoạt động trở lại. Họ đang cần tuyển hàng trăm lao động để phục vụ cho nhu cầu sản xuất.
Bình luận 0

Theo số liệu đã công bố của Tổng cục Thống kê, tính đến giữa tháng 4, có gần 5 triệu lao động bị mất việc, giãn việc, nghỉ luân phiên do ảnh hưởng dịch Covid-19. Vì thế nhu cầu tìm việc của người lao động hiện nay đang tăng cao.

Hết dịch rồi, đi kiếm việc làm thôi

Đứng trước bảng thông báo tuyển dụng của Công ty Saigon Precision (thuộc Khu chế xuất (KCX) Linh Trung, Thủ Đức, TP.HCM), anh Nguyễn Anh Tuấn (quê Cà Mau), cho biết: Trước khi dịch Codid-19 bùng phát, anh từng gắn bó với một doanh nghiệp ở KCX Linh Trung hơn 4 năm. "Dịch bùng phát, công ty cắt giảm nhân sự và tôi bị thất nghiệp. Tôi và nhiều anh em công nhân khác nghỉ việc từ đầu tháng 3 đến nay.

 Hết dịch, 3 ngày nay, tôi chạy lòng vòng ở các KCX Linh Trung, KCN Sóng Thần để tìm hiểu công việc mà các công ty tuyển dụng, xem mình phù hợp với đơn vị nào. Nay tôi quyết định nộp hồ sơ vô Công ty Saigon Precision với vị trí vận hành máy. Hết dịch rồi, phải đi làm lại để kiếm tiền mưu sinh" - anh Tuấn nói.

Hậu Covid-19: Tất bật đi kiếm việc làm - Ảnh 1.

Người lao động làm hồ sơ xin việc tại một doanh nghiệp ở KCN Sóng Thần - Ảnh: Quang Phương.

Tại KCN Sóng Thần (Bình Dương), những ngày này, hàng trăm người lao động đã đến các doanh nghiệp để xin việc. Đứng trước bản thông tin tuyển dụng của Cty TNHH Giày Mengseng, chị Lê Minh Hà (Hà Tĩnh) - cho biết: "Trước đây mình làm công nhân may ở KCN Đồng An (Bình Dương), sau thời gian nghỉ Tết, công ty khó khăn do dịch Covid -19, nên mình phải nghỉ việc. 

Giờ công ty cũ không nhận nữa, ở nhà mãi thì rất khó khăn. Nghe chị bạn mách ở KCN Sóng Thần có nhiều công ty đang tuyển, nên nên mình đến xem thông tin. Tôi tham khảo nhiều thông tin tuyển dụng, nơi nào phù hợp thì nộp hồ sơ, nghỉ cũng lâu  rồi, không có thu nhập nên khó khăn lắm!".

Trong khi đó, tại kho Ngũ cốc Sóng Thần, anh Lê Anh Hùng và anh Trần Bùi Dũng (cùng quê Phú Yên) sau khi bàn bạc với nhau đã quyết định lấy trong cốp xe bộ hồ sơ nộp luôn cho công ty, ở vị trí bốc xếp hàng hóa. Anh Lê Anh Hùng cho biết: "Biết là làm ở vị trí này thì không có chế độ gì, lương ăn theo khối lượng công việc làm được. Nhưng từ ngoài quê vô, còn khó khăn, nên chúng tôi tạm thời làm để kiếm tiền, tạm vượt qua giai đoạn khó khăn rồi tính tiếp".

 Bên cạnh, có không ít người lao động đến tìm hiểu thông tin tuyển dụng tại KCN Bình Đường chia sẻ, muốn tìm công việc mới có lương cao hơn để có điều kiện chăm sóc cho gia đình tốt hơn. "Tôi gắng bó với công ty cũ cũng 4 năm. Sau khi nghỉ do dịch Covid, giờ tôi đi tìm công việc mới với hy vọng lương cao hơn, chế độ đãi ngộ tốt hơn, thời gian làm việc phù hợp hơn với bản thân vì tôi còn đưa đón con đi học" - anh Nguyễn Thanh Hải (quê Nghệ An) cho hay.

Nhu cầu tìm việc cao

Ghi nhận những ngày qua tại các khu công nghiệp (KCN), KCX như: KCN Sóng Thần, KCN Bình Đường (Bình Dương), KCX Linh Trung (Thủ Đức, TP.HCM), KCN Tân Bình (Tân Bình, TP.HCM)… nhiều doanh nghiệp treo thông báo tuyển dụng số lượng lớn lao động ở  nhiều vị trí: công nhân sản xuất, quản lý , vận hành sản xuất, thiết kế… với lương từ trung bình từ 7 - 10 triệu đồng/tháng, kèm theo nhiều chế độ đãi ngộ khác.

Tại KCX Linh Trung, để thu hút lao động, nhiều công ty đã đưa ra chính sách "nộp hồ sơ, phỏng vấn ngay", công bố rõ các chế độ phúc lợi như phụ cấp chuyên cần, phụ cấp nhà ở, phụ cấp tay nghề…

Hậu Covid-19: Tất bật đi kiếm việc làm - Ảnh 2.

Các bảng thông báo tuyển dụng nhân sự được các doanh nghiệp trưng bày hoành tráng trước cổng ra vào Ảnh: Minh Khang

Tại Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM hiện có hơn 78.000 vị trí việc làm đang cần tuyển dụng như: kế toán tổng hợp, nhân viên thu mua hàng, phụ kho, hành chính văn phòng, nhân viên cơ điện, It, thu ngân… Đại diện đơn vị này cho biết: Do dịch Covid-19 nên nhiều doanh nghiệp đã cho nhân viên, công nghân ở một số bộ phận nghỉ việc. Nay hoạt động trở lại nên nhu cầu tuyển để bổ sung nhân sự rất lớn.

Văn phòng Giới thiệu việc làm Khu Công nghệ cao TP.HCM cũng cho biết đang cần tuyển hàng trăm lao động ở nhiều ngành nghề như: điện, điện tử, điện lạnh, cơ khí, tài chính, kế toán, kiểm toán, lao động phổ thông. Tại Khu công nghệ cao TP.HCM, các doanh nghiệp đang cần tuyển nhân sự như:  Công ty Transimex Hi Tech Park (tuyển nhân viên chứng từ, kiểm hàng, vận hành xe nâng, an toàn kho…) Công ty CP Công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên (tuyển công nhân in ấn, đứng máy, lắp ráp, kỹ thuật in…), Công ty TNHH New-Hanam (tuyển bảo trì, sữa chữa thiết bị, vận hành máy dập, vận hành máy ép nhựa, lao động phổ thông…)

Theo số liệu từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương, từ ngày 27/4 đến ngày 10/5, có 69 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng mới 1.218 lao động. Trong khi nhu cầu tuyển dụng thấp thì nhiều lao động thất nghiệp đang có nhu cầu tìm việc làm mới tăng cao. Có 2.295 lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp có nhu cầu tìm việc làm.

Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương đánh giá, tình hình tuyển dụng của doanh nghiệp tại Bình Dương sẽ tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên đối với các doanh nghiệp ngành gỗ và may mặc hiện tại vẫn còn trầm lắng sau dịch Covid-19.

Trong khi đó, theo khảo sát cũng như dữ liệu từ trang VietnamWorks thuộc tập đoàn Navigos Group, trong thời gian tới, nhu cầu tuyển dụng nhân sự sẽ giảm tới 60% so với thời điểm trước, trong khi nguồn cung lao động sẽ tăng 710%, nghĩa là có sự cạnh tranh rất lớn giữa người lao động và ngược lại doanh nghiệp sẽ có cơ hội lựa chọn ứng viên giỏi cho mình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem