Chủ đề nóng

Hé lộ về đội vệ sĩ bí ẩn của ông Kim Jong-un

Thứ ba, ngày 26/06/2018 21:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Họ là những người được sàng lọc rất kỹ từ trong quân đội cũng như có lý lịch xuất phát từ những gia đình tinh hoa tuyệt đối trung thành với lãnh đạo tối cao. Họ có sức khỏe vượt trội hơn người thường và là những tay thiện xạ. Họ phục vụ bảo vệ lãnh đạo gần như suốt đời hoặc đến khoảng 10 năm.
Bình luận 0

Đội vệ sĩ chạy bộ theo chiếc ô tô Limousine của Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un cũng như bước đi sát cạnh ông chính là một bộ phận trong tổ chức gọi là Văn phòng Trung ương Đảng số 6 hay có tên gọi chính thức là Văn phòng Trợ thủ chính. Những vệ sĩ được giao trách nhiệm bảo vệ ông Kim Jong-un được chọn lọc kỹ càng từ Quân đội nhân dân Triều Tiên (KPA) với các tiêu chuẩn cực kỳ khắt khe, không được có bất cứ khiếm khuyết nào về thị giác, đồng thời phải có chiều cao ngang bằng với lãnh đạo tối cao.

Họ cũng phải chứng tỏ là những tay súng thiện nghệ và giỏi nhiều môn võ thuật. Lý lịch vệ sĩ cũng được kiểm tra nghiêm ngặt từ 2 thế hệ. Nhiều vệ sĩ có mối liên quan đến gia đình ông Kim Jong-un hay các gia đình tinh hoa khác của Triều Tiên.

Sau khi được kết nạp vào đội vệ sĩ, họ phải trải qua chương trình huấn luyện căng thẳng giống như các lực lượng đặc nhiệm của KPA. Chương trình bao gồm sử dụng các loại súng ngắn, kỹ thuật tiếp cận đối phương, cách hành xử cũng như rèn luyện thể lực dẻo dai.

Đội vệ sĩ chạy bộ theo chiếc Limousine của ông Kim Jong-un.

Thông thường, từ 2 đến 5 vệ sĩ đi bộ hay lái xe phía trước ông Kim Jong-un và trong đó bao gồm cả Giám đốc Văn phòng Trợ thủ chính. Song song bên cạnh ông Kim Jong-un là 4 đến 6 vệ sĩ chia đều 2 bên sườn kết hợp với nhóm bảo vệ phía sau cũng từng ấy người. Đội vệ sĩ lập thành đội hình vòng tròn khép kín bao quanh ông Kim, bảo đảm chu vi quan sát bao quát 360 độ đối với những người ở gần lãnh đạo cũng như toàn bộ khu vực xung quanh.

Theo quy định, đội vệ sĩ là những công dân Triều Tiên duy nhất được phép mang vũ khí - thường là súng ngắn bán tự động hay vũ khí dự phòng - khi ở bên cạnh lãnh đạo tối cao. Bất chấp được phép mang súng nhưng đội vệ sĩ bắt buộc phải có kỹ năng quan sát vuợt trội người thường, nhanh chóng vô hiệu hóa bất cứ mối đe dọa nào bằng tay không và cả cơ thể.

Khi Chủ tịch Kim Jong-il còn sống, tỷ lệ bố trí vệ sĩ là 1 người bảo vệ kèm sát 2 quan chức cao cấp. Khác với người cha, đội vệ sĩ của ông Kim Jong-un ít hơn về số lượng và mặc vest như phương Tây hay bộ Zhongshan (kiểu cổ kín của Trung Quốc) dành cho các quan chức trong Đảng Lao động Triều Tiên.

Tài xế của ông Kim Jong-un mang găng tay bằng len hay da để lái xe và liên lạc radio bằng tai nghe. Họ luôn mang huy hiệu trên áo để xác định danh tính và sử dụng mật khẩu kết hợp với những câu mã hóa để giao tiếp.

Văn phòng Trợ thủ chính bao gồm khoảng 200 đến 300 nhân viên, trong đó một nửa là vệ sĩ và số còn lại là tài xế và nhân viên kỹ thuật. Trong khi một số vệ sĩ bảo vệ lãnh đạo gắn bó với trọng trách rất lâu, còn phần đông chỉ phục vụ khoảng 10 năm.

Nhiệm vụ chính của Văn phòng Trợ thủ chính là bảo vệ lãnh đạo tối cao, trong khi Bộ chỉ huy Cảnh vệ (GC) chịu trách nhiệm an ninh tại những địa điểm mà nhân vật này đến thăm - tòa nhà văn phòng, khu dân cư hay những vị trí bên ngoài lãnh thổ Triều Tiên. Ngoài ra, GC còn phụ trách về hậu cần và kỹ thuật hỗ trợ công việc của lãnh đạo tối cao. Nhân viên GC cũng được chọn lọc và huấn luyện tương tự như lực lượng vệ sĩ của Văn phòng Trợ thủ chính.

Các địa điểm cơ quan đặc biệt của Triều Tiên: Trụ sở KJU (phía trên, nơi làm việc của ông Kim Jong-un), GC (phía dưới, bên trái) và Văn phòng Trợ thủ Chính (phía dưới, bên phải).

Khi ông Kim Jong-un đến Singapore thời gian qua, giới quan sát chú ý có đến 3 máy bay xuất phát từ Bình Nhưỡng. Và, nhân viên GC có mặt trên ít nhất 2 chiếc máy bay trong số đó. Nhân viên GC, bao gồm cả nam và nữ, được giao nhiều nhiệm vụ khác nhau để hỗ trợ ông Kim Jong-un. Ví dụ như vận hành và duy trì các đường dây điện thoại an ninh cho ông Kim Jong-un sử dụng cũng như cung cấp cho lãnh đạo tối cao máy tính làm việc.

Ngoài ra, nhân viên GC còn mang theo đầy đủ nước uống, thực phẩm cũng như thuốc lá cho ông Kim Jong-un sử dụng trong thời gian lưu lại Singapore tham dự cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều. Họ cũng có trách nhiệm kiểm tra bất kỳ thực phẩm hay nước uống nào trước khi được chuyển đến cho ông Kim Jong-un. Ngoài ra còn có bộ phận y tế và bác sĩ riêng phục vụ ông Kim Jong-un và có ít nhất 2 người trong lực lượng này tháp tùng nhà lãnh đạo đến Singapore.

GC không chỉ thiết lập đội bảo vệ xung quanh ông Kim Jong-un mà còn bố trí hàng rào bảo vệ kín đáo vòng ngoài tại bất cứ con đường, tường rào hay cơ sở hạ tầng nào gần đó. Ngoài ra, còn lớp bảo vệ an ninh vô hình đối với người ngoài luôn có mặt để bảo vệ sự tồn tại của gia đình ông Kim Jong-un.

Duy Ân (tổng hợp) (An Ninh Thế Giới)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem