Hé mở sự thật ít biết về vùng đất thiêng Tây Tạng

Thứ bảy, ngày 04/03/2023 16:32 PM (GMT+7)
Vùng đất thiêng Tây Tạng nổi tiếng với nền văn hóa lâu đời và phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Nhiều bí mật thú vị về nơi đây hấp dẫn du khách đến khám phá, tìm hiểu.
Bình luận 0
Hé mở sự thật ít biết về vùng đất thiêng Tây Tạng - Ảnh 1.

Nằm trên cao nguyên Thanh Hải - Tây Tạng, Tây Tạng có diện tích 1,2 triệu km2 (tức khoảng 1/8 tổng diện tích của Trung Quốc). Vùng đất thiêng Tây Tạng có văn hóa lâu đời, có nhiều chùa, tư viện nổi tiếng thế giới như cung điện Potala, chùa Đại Chiêu...

Hé mở sự thật ít biết về vùng đất thiêng Tây Tạng - Ảnh 2.

Hầu hết các ngôi chùa, tu viện ở Tây Tạng đều được xây dựng trên núi. Người dân tin rằng, các ngọn núi là nơi ở của những vị thần. Vì vậy, những địa điểm này được xem là nơi linh thiêng để thờ cúng.

Hé mở sự thật ít biết về vùng đất thiêng Tây Tạng - Ảnh 3.

Mỗi năm, Tây Tạng tổ chức hơn 100 lễ hội, thể hiện bản sắc văn hóa và tôn giáo độc đáo của người dân ở nơi đây. Trong mỗi lễ hội lại có nhiều hoạt động hấp dẫn như các trò chơi truyền thống, ca hát, nhảy múa...

Hé mở sự thật ít biết về vùng đất thiêng Tây Tạng - Ảnh 4.

Không chỉ sở hữu nhiều ngọn núi cao, địa hình Tây Tạng còn rất đa dạng với các thung lũng sâu, sông băng và sa mạc. Theo đó, nơi đây có nhiều cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp chờ đón du khách đến khám phá.

Hé mở sự thật ít biết về vùng đất thiêng Tây Tạng - Ảnh 5.

Lhasa ở Tây Tạng được mệnh danh là thành phố ánh dương với 3.000 giờ sáng mỗi năm.

Hé mở sự thật ít biết về vùng đất thiêng Tây Tạng - Ảnh 6.

Với độ cao trung bình 4.500m so với mực nước biển, trên vùng núi Himalaya, Tây Tạng là cao nguyên cao nhất thế giới. Người Tây Tạng có gen khác biệt giúp họ có thể sinh sống ở độ cao lớn như vậy.

Hé mở sự thật ít biết về vùng đất thiêng Tây Tạng - Ảnh 7.

Theo các nhà nghiên cứu, người Tây Tạng có hệ tuần hoàn và tim mạch khỏe mạnh hơn nhiều địa điểm khác trên thế giới.

Hé mở sự thật ít biết về vùng đất thiêng Tây Tạng - Ảnh 8.

Người Tây Tạng không thể trồng trà do đặc điểm khí hậu của cao nguyên Tây Tạng không thích hợp trồng loại cây này. Vậy nên, người dân nơi đây chủ yếu sử dụng trà mua từ Ấn Độ và các nơi khác.

Hé mở sự thật ít biết về vùng đất thiêng Tây Tạng - Ảnh 9.

Tây Tạng sở hữu nguồn nước và băng lớn thứ 3 trên thế giới, chỉ xếp sau Bắc cực và Nam cực.

Hé mở sự thật ít biết về vùng đất thiêng Tây Tạng - Ảnh 10.

Điều thú vị là vùng đất thiêng Tây Tạng là nơi bắt nguồn của một số con sông lớn ở châu Á như sông Mekong và Trường Giang.

PV (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem