Chủ đề nóng

Hình ảnh Myanmar trong ngày thiệt nhiều nhân mạng nhất kể từ khi có đảo chính

Nguyễn Thái - Tổng hợp Thứ năm, ngày 04/03/2021 16:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những người biểu tình Myanmar tiếp tục tràn xuống đường phố hôm 4/3 để phản đối cuộc đảo chính của quân đội sau khi Liên Hợp Quốc cho biết 38 người đã thiệt mạng trong "ngày đẫm máu" nhất kể từ khi đảo chính bắt đầu hồi tháng 2. 
Bình luận 0

Nhiều người nằm xuống đất khi cảnh sát nổ súng để giải tán đám đông người biểu tình ở Mandalay. Ảnh: Reuters

Trang Aljazeera dẫn lời nhân chứng cho biết, hôm 3/3, cảnh sát và binh sĩ đã nổ súng ở một số thành phố và thị trấn ở Myanmar để giải tán đám đông biểu tình. Vụ việc diễn ra chỉ một ngày sau khi các nước láng giềng kêu gọi chính quyền quân sự kiềm chế. 

Bất chấp cảnh báo từ cảnh sát và quân đội, người biểu tình vẫn xuống đường kêu gọi chính quyền quân sự trả tự do cho nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi và công nhận kết quả bầu cử hồi tháng 11/2020. 

Người biểu tình dùng khiên che chắn khi đối đầu với cảnh sát. Ảnh: Reuters

Người biểu tình bỏ chạy khi lực lượng an ninh bắn hơi cay ở thành phố Yangon. Ảnh: Anadolu

Nhiều người biểu tình tràn ra đường phố ở Mandalay. Ảnh: Anadolu

Một số người dân địa phương cho biết, 5 chiến đấu cơ đã có màn bay thấp theo đội hình ở thành phố Mandalay vào sáng sớm ngày 4/3. 

Bà Christine Schraner Burgener, đặc phái viên Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Myanmar gọi ngày 3/3 là "ngày đẫm máu" nhất kể từ khi đảo chính xảy ra, với 38 người thiệt mạng trên khắp Myanmar. 

Tại thành phố Yangon, các nhân chứng cho biết, ít nhất 8 người đã thiệt mạng hôm 3/3, trong khi truyền thông đưa tin, 6 người đã thiệt mạng ở thành phố Monywa. Tổ chức Save the Children cho biết, có 4 trẻ em đã thiệt mạng. 

Hãng Myanmar Now đưa tin, khoảng 300 người biểu tình đã bị lực lượng an ninh bắt giữ ở thành phố Yangon.

Một chiếc xe tải của cảnh sát chở người biểu tình bị bắt giữ ở Yangon. Ảnh: Getty

Binh sĩ Myanmar làm nhiệm vụ giải tán người biểu tình ở Yangon. Ảnh: EPA

Binh sĩ Myanmar cố gắng giải tán người biểu tình ở Yangon. Ảnh: EPA

Quân đội Myanmar hôm 1/2 thực hiện đảo chính quân sự khi cho rằng cuộc bầu cử hồi tháng 11/2020 có "gian lận". Đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Ủy ban bầu cử Myanmar khẳng định cuộc bầu cử là công bằng. 

Thống tướng Min Aung Hlaing, người chỉ đạo cuộc đảo chính, cam kết tổ chức một cuộc bầu cử mới nhưng không đưa ra thời gian chính xác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem