Chủ đề nóng

Hitler từng bị Vatican lên kế hoạch ám sát thế nào?

Chủ nhật, ngày 13/10/2019 10:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo nội dung một cuốn sách của sử gia Mark Riebling, Giáo hoàng Pius XII của Vatican phản đối mạnh mẽ nhiều chính sách của trùm phát xít Hitler. Do vậy, Vatican lên kế hoạch để ám sát nhà độc tài Đức quốc xã.
Bình luận 0

Sử gia người Mỹ Mark Riebling gây chú ý khi xuất bản cuốn sách có tựa đề "Church of Spies: The Pope’s Secret War Against Hitler" (tạm dịch: Những gián điệp của Giáo hội: Cuộc chiến bí mật chống Hitler của Giáo hoàng). Nội dung cuốn sách hé lộ cuộc chiến bí mật giữa Vatican với trùm phát xít Hitler.

Trong cuốn sách trên, ông Riebling tiết lộ Giáo hoàng Pius XII hợp tác với những người chống Đức quốc xã để ám sát Hitler và lật đổ chính quyền Đệ tam.

Giáo hoàng Pius XII ủng hộ lực lượng kháng chiến Đức trong cuộc chiến chống phát xít Đức.

Theo đó, trong thời gian từ năm 1939 - 1945, Giáo hoàng Pius XII từng 3 lần cùng lên kế hoạch với lực lượng kháng chiến Đức nhằm tiêu diệt Hitler - nhà độc tài gây ra cuộc thảm sát Holocaust.

Để thực hiện kế hoạch trên, Giáo hoàng Pius XII liên hệ với luật sư Công giáo đến từ Munich có tên Joseph Mueller.

Luật sư Mueller là một nhân vật có tiếng ở Munich khi có mối quan hệ sâu rộng với các doanh nghiệp kinh doanh từ công ty sản xuất đồ uống đến nhà xuất bản.

Vào năm 1939, ông Mueller thăm Giáo hoàng Pius và đặt một câu hỏi quan trọng: Nếu ông và đồng nghiệp trong phong trào kháng chiến Đức có thể loại bỏ nhà độc tài Hitler khỏi nước Đức, liệu họ có thể được Anh ủng hộ? Giáo hoàng Pius trả lời rằng: "Phe đối lập Đức phải được lắng nghe".

Sở dĩ ông Mueller đưa ra câu hỏi như vậy là vì Giáo hoàng Pius XII là một nhân vật chính phủ Anh coi trọng.

Việc Giáo hoàng Pius XII làm cầu nối trung gian với chính phủ Anh đã giúp lực lượng kháng chiến Đức có được sự hẫu thuẫn rất lớn trong việc ám sát Hitler.

Trong số này có việc Giáo hoàng Pius XII thuyết phục chính quyền Anh đảm bảo chỉ mang đến hòa bình cho nước Đức một khi Hilter bị tiêu diệt.

Tâm Anh (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem