Chủ đề nóng

HLV vô địch Cúp C1 từng "bó tay" về điều gì khi làm việc tại Thanh Hóa?

Thứ tư, ngày 29/04/2020 10:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ sau 1 tháng làm việc tại Việt Nam, HLV Ljupko Petrovic đã sớm chỉ ra vấn đề khiến mặt sân cỏ ở nước ta dễ xuống cấp trầm trọng sau một thời gian sử dụng.
Bình luận 0

Ngay khi vừa đặt chân đến Việt Nam vào năm 2017 và dẫn dắt Thanh Hóa tại V.League 2017, HLV Petrovic đã nhanh chóng nhìn ra vấn đề khiến sân Thanh Hóa nhanh chóng xuống cấp dù đầu mùa được bảo dưỡng khá kỹ càng. Đó chính là việc đội một Thanh Hóa tập luyện và thi đấu trên cùng một mặt sân. Sân được sử dụng với tần suất quá cao khiến có không thể nào kịp phát triển và đảm bảo yêu cầu.

Vấn đề mặt sân không bảo đảm chất lượng khiến các trận đấu bị ảnh hưởng về chuyên môn

"Với mặt sân Thanh Hóa, tôi đã chứng kiến tận mắt việc lãnh đạo chi tiền để sửa chữa, nhưng vấn đề là chúng tôi không có một sân tập đạt chất lượng tối thiểu. Nếu ngày nào bạn cũng cứ tập luyện rồi cuối tuần thi đấu trên cùng một mặt sân thì chẳng có bất kỳ sân nào chịu nổi. Đó là vấn đề ở Việt Nam", ông Petrovic phân tích.

Ở thời điểm miền Bắc mưa nhiều, sương giá, chiến lược gia từng vô địch cúp C1 châu Âu quyết định sẽ cho cầu thủ tập ở sân khác nhằm bảo vệ tối đa cho mặt cỏ. Tuy nhiên, ý định của ông nhanh chóng phá sản bởi trung tâm đào tạo trẻ Thanh Hóa sử dụng cỏ nhân tạo, còn các sân khác ở thành phố nền quá cứng khiến các cầu thủ kêu trời chỉ sau 2-3 buổi tập.

Kế hoạch bảo vệ mặt sân cỏ của HLV Petrovic từng bị phá sản

Thực tế, việc không có sân tập phụ mới là câu chuyện nan giải cho không ít đội bóng tại V.League. Mô hình thông dụng hiện nay là sinh hoạt ngay trong khuôn viên sân hoặc một nơi ở gần sân, sau đó tập luôn ở sân chính.

Nguyên nhân này đã làm không ít người hâm mộ xứ Nghệ đặt câu hỏi liệu sân Vinh sẽ giữ chất lượng được bao lâu sau khi tu sửa. Không chỉ SLNA mà Thanh Hoá, Hải Phòng, Quảng Nam đều phải tìm ra một hướng đi khác thay vì chi tiền bảo dưỡng mặt sân và rồi lại phải làm điều đó nhiều lần trong một mùa giải.

Ở Pleiku, HAGL tập luyện chủ yếu tại trung tâm Hàm Rồng. Sài Gòn và TP.HCM có nhiều sân chất lượng để thuê tập thay vì Thống Nhất. Hà Nội FC cũng chỉ tập ở Hàng Đẫy xen kẽ các sân khác, Viettel có trung tâm riêng tại Hòa Lạc. Đó là lời giải thích dễ hiểu tại sao những sân vận động này lại có chất lượng cỏ tốt nhất tại nước ta.

TS (Thể thao TPHCM)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem