Chủ đề nóng

Hỗ trợ dân tiêu thụ bưởi Phúc Trạch sau lũ

Lê Minh Tuấn - Đông Hoàng Thứ năm, ngày 12/09/2019 05:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vừa qua, Hội Nông dân  tỉnh, Trung tâm Hỗ trợ nông dân, Hội Nông dân huyện Hương Khê, Hội Nông dân xã Phúc Trạch đã làm việc với Đảng ủy, chính quyền và bà con nông dân xã Hương Trạch để tổ chức thu hái bưởi, tiêu thụ giúp bà con nông dân sau lũ.
Bình luận 0

Bưởi sau khi được hái ghi rõ tên, số lượng của người trồng, được vận chuyển bằng xe tải lớn do doanh nghiệp hỗ trợ về Trung tâm Hỗ trợ nông dân và cửa hàng nông sản an toàn của Hội Nông dân tỉnh để phân loại, đóng bao bì cung ứng cho người tiêu dùng.

Trước đó, Hội gửi công văn đến các cấp, các ngành, trường học, các địa phương và Hội Nông dân các huyện, thành phố, thị xã đề nghị hỗ trợ bà con tiêu thụ bưởi Phúc Trạch. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền tiêu thụ sản phẩm thông qua mạng xã hội Facebook và Zalo…

Kết quả, chỉ trong 3 ngày (6 - 9/9/2019), đã tiêu thụ được trên 30.000 quả, Hội tiếp tục hỗ trợ tiêu thụ bưởi cho bà con nông dân trong những ngày tới. Giá bưởi tùy loại bán từ 20.000 - 40.000 đồng/quả. Chi phí vận chuyển, bốc xếp, giao hàng do Hội và cán bộ hội cùng với sự hỗ trợ của doanh nghiệp vận tải gánh vác cùng người dân. Ngoài ra, cán bộ hội còn bốc xếp, phân loại, đóng thùng, đóng bì, vận chuyển bưởi đến các cơ quan, bến xe để gửi đi các nơi đặt hàng.

Đây là đợt giải cứu nông sản lớn của Hội giúp bà con nông dân giảm bớt thiệt hại do đợt lũ lụt; thể hiện vai trò, trách nhiệm của Hội trong việc hỗ trợ, đồng hành, chia sẻ với những khó khăn của bà con nông dân.

Các cấp Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh kịp thời hỗ trợ tiêu thụ bưởi Phúc Trạch cho bà con nông dân sau lũ.
(ảnh: Đông Hoàng)

Bưởi Phúc Trạch là giống bưởi đặc sản của huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh - thủ phủ bưởi Phúc Trạch thời Nguyễn nơi được cho là tạo ra thứ bưởi này ngon nhất.

Bưởi Phúc Trạch có hình tròn, bề ngang và chiều cao gần bằng nhau, cuống quả không lồi, đế quả hơi lõm, vỏ không trơn không ráp, màu sắc vỏ quả xanh vàng, màu sắc thịt quả màu hồng nhạt hoặc màu trắng trong, khối lượng quả đạt từ 1 - 1,5kg, số múi 14 - 16 múi/quả, tỷ lệ ăn được từ 48,1 - 54,1, số hạt bình quân trong quả 50 - 70 hạt/quả, độ BRIX (%) từ 10 - 12,8%, có mùi thơm nhẹ tự nhiên hơi đặc trưng, có vị ngọt hơi thanh chua, ngọt hậu.

Hiện nay, bưởi Phúc Trạch được trồng tập trung chủ yếu ở 4 xã Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Đô, Lộc Yên (đều ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh). Có 10 xã phụ cận cũng trồng loại bưởi này. Tuy nhiên, theo các nhà quản lý địa phương, trồng ngon nhất vẫn là một làng tại xã Phúc Trạch. Tổng diện tích trồng bưởi Phúc Trạch tại huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh hiện nay là khoảng 1.500ha…

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem