Hoàng đế nhà Thanh
-
Để ban thưởng cho các cận thần, hoàng đế nhà Thanh thường làm điều này vào dịp cuối năm.
-
Theo các nhà sử học Trung Quốc, lý do khiến các hoàng đế nhà Thanh yêu thích "ban chỉ" - đeo nhẫn ngọc ở ngón tay cái thực ra có liên quan đến hoạt động bắn cung, cưỡi ngựa.
-
Số lượng thái giám, cung nữ thời nhà Thanh so với những triều đại khác vẫn là... tương đối ít.
-
Trước khi hoàng đế nhà Thanh chính thức thưởng thức món ăn, ông phải để thái giám thử chất độc bằng kim châm bạc và nếm thử. Sau khi xác nhận không có vấn đề gì, hoàng đế mới dùng bữa.
-
Hoàng đế nhà Thanh mỗi bữa dùng 120 món, dùng bát bạc thìa ngọc tiêu tốn "cả núi tiền". Nguồn nước nấu ăn chỉ dùng nước nằm ở núi Ngọc Tuyền.
-
Để tồn tại được trong cung cấm suốt nhiều năm trời, các thái giám luôn giữ kín nhiều mánh khóe không ai ngờ tới.
-
Khang Hy được người đời sau ca ngợi không chỉ vì tài cai trị đất nước lỗi lạc mà còn ở cả cách dạy con sáng suốt.
-
Ung Chính tại vị 13 năm nhưng không thực hiện dù chỉ một chuyến tuần thú đến các vùng đất mà ông cai trị.
-
Mùa xuân năm 1751, Càn Long lần đầu tiên đặt chân đến Mộc Độc (Tô Châu, Trung Quốc) trong chuyến Nam tuần. Tại đây vị Hoàng đế nhà Thanh đã bị rung động bởi vẻ đẹp của trấn cổ ngay khi thuyền cập bến.
-
Việc Ung Chính bí mật để lại 2 di chiếu hóa ra đều là tính toán đường đi nước bước cho con trai thuận lợi lên ngôi của vị hoàng đế này.