Chủ đề nóng

Học sinh chặt cây bị điện giật tử vong trong sân trường ở Hải Dương: Trách nhiệm thuộc về ai?

Hiếu Đam Thứ tư, ngày 27/05/2020 19:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bà Lê Thị Mỹ Phương - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Dương cho biết, hiện Sở đang lập đoàn thanh tra và xác định trách nhiệm của những người liên quan trong vụ việc học sinh lớp 9 bị điện giật tử vong.
Bình luận 0

Ngày 27/5, trao đổi với phóng viên Dân Việt, bà Lê Thị Mỹ Phương - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Dương cho biết, sự việc học sinh lớp 9 Trường THCS Quyết Thắng (TP Hải Dương) chặt cây bị điện giật tử vong là sự việc đáng tiếc.

Diễn biến "nóng" vụ học sinh lớp 9 bị điện giật tử vong tại Hải Dương - Ảnh 1.

Trường THCS Quyết Thắng (TP Hải Dương) nơi xảy ra vụ việc học sinh lớp 9 bị điện giật tử vong. Ảnh: Tiến Thắng.

Khi sự việc xảy ra, Phòng GDĐT thành phố đã chỉ đạo kịp thời các bên liên quan theo sát mọi diễn biến sự việc. Đồng thời cũng báo cáo sự việc lên cấp trên.

"Ngày 8/5, khi nhận được thông tin, Phòng phối hợp với trường và gia đình theo dõi sức khỏe cháu. Đến ngày 9/5, bản thân tôi cũng có mặt tại bệnh viện Bạch Mai để thăm hỏi cháu cũng như động viên gia đình.

Phòng cũng có những hỗ trợ kịp thời về tinh thần cũng như vật chất đối với gia đình cháu. Tôi qua thăm gia đình và đồng cảm với họ như người mẹ có con gặp phải hoàn cảnh như vậy", chị Phương cho biết.

Theo vị Trưởng phòng, phía trường cũng có những động thái tích cực hỗ trợ gia đình. Hiện nay, bên Phòng GDĐT thành phố đã lập đoàn kiểm tra để làm rõ nguyên nhân vụ việc, xác định những người liên quan và trách nhiệm người đứng đầu.

Diễn biến "nóng" vụ học sinh lớp 9 bị điện giật tử vong tại Hải Dương - Ảnh 2.

Khu vực nơi học sinh lớp 9 bị điện giật tử vong. Ảnh Tiến Thắng.

"Phòng GDĐT báo cáo, tham mưu Uỷ ban đồng thời phối hợp các phòng chức năng để làm rõ xác định trách nhiệm của cá nhân và tập thể.

Bây giờ phòng GDĐT cũng thành lập tổ công tác làm việc với trường để thu thập tài liệu liên quan đến việc này. Trên tinh thần sai đến đâu, xử lý đến đó và không có bao che", bà Phương thông tin.

Ông Đinh Quốc Toản - Hiệu trưởng Trường THCS Quyết Thắng bày tỏ tiếc thương khi sự việc không may xảy ra trong khuôn viên trường học. Đồng thời, nhà trường cũng thăm hỏi động viên chia sẻ với gia đình cháu.

Trước đó, chiều 8/5, em N.T.A. (15 tuổi) cùng các bạn trong lớp thực hiện lao động theo sự phân công của giáo viên nhà trường là cắt, tỉa cành cây phi lao phía sau sân trường.

Nam học sinh N.T.A. "xung phong" lên cắt tỉa cành cây. Trong lúc đang chặt thì cành cây phi lao bị đổ chạm vào dây điện cao thế gần đó khiến em bị điện giật ngã xuống đất.

Ngay sau xảy ra sự việc, các thầy cô tiến hành sơ cứu và nhanh chóng đưa em N.T.A. đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương. Do vết thương nặng nên ngay trong chiều tối cùng ngày, em học sinh này được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội.

Sau nhiều nỗ lực cứu chữa, bệnh viện quyết định cho nam sinh này về nhà. Đến tối 22/5 thì N.T.A. không qua khỏi.

Diễn biến "nóng" vụ học sinh lớp 9 bị điện giật tử vong tại Hải Dương - Ảnh 3.

Luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn Luật sư Tp Hà Nội.

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho biết, việc một học sinh tử vong do điện giật khi đi tỉa cây tại trường THCS là sự việc thương tâm, đau lòng, là mất mát rất lớn đối với gia đình nạn nhân. 

"Với tính chất nghiêm trọng của vụ việc thì cơ quan công an sẽ vào cuộc, xác minh làm rõ nguyên nhân để có kết luận cuối cùng, làm cơ sở để xem xét trách nhiệm pháp lý đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trong quá trình xác minh, cơ quan công an sẽ làm rõ đường dây tải điện đó được thiết kế, lắp đặt như thế nào, ai có trách nhiệm trông nom, bảo quản.

Trong trường hợp xác định có lỗi của người quản lý đối với việc quản lý, sử dụng nguồn điện gây hậu quả chết người thì có thể xử lý hình sự người có trách nhiệm về tội vô ý làm chết người theo quy định tại điều 128 Bộ Luật hình sự", luật sư cho biết.

Cũng theo vị luật sư, nếu đường dây điện bị đứt do yếu tố khách quan, không có lỗi của nhà trường hay của cán bộ có thẩm quyền, việc học sinh tỉa cây không có sự phân công của nhà trường thì sẽ xác định đây chỉ là vụ tai nạn mà không truy cứu trách nhiệm hình sự.

"Tuy nhiên, vụ tai nạn xảy ra tại trường học nên nhà trường có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại cho gia đình học sinh theo quy định pháp luật. Thiệt hại bao gồm chi phí mai táng, tiền bồi thường tổn thất về tinh thần và các chi phí khác phát sinh từ vụ việc này theo quy định của Bộ luật dân sự 2015", luật sư Cường nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem