Chủ đề nóng

Hội đồng Vàng Thế giới: Tăng trưởng kinh tế là yếu tố tác động đến tiêu thụ vàng

Thứ năm, ngày 26/01/2023 11:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vàng luôn là chủ đề được quan tâm trên thị trường vì đây là kim loại có giá trị cao.
Bình luận 0

Đầu tư vàng thường gắn liền với tính bền vững dài hạn, nhất là khi nền kinh tế đang gặp nhiều biến động hay có dấu hiệu suy thoái.

Liên quan đến các xu hướng vàng năm 2023, phóng viên TTXVN đã có cuộc phỏng vấn ông Andrew Naylor – Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) và Chính sách công tại Hội đồng Vàng Thế giới (World Gold Council – WGC).

Hội đồng Vàng Thế giới: Tăng trưởng kinh tế là yếu tố tác động đến tiêu thụ vàng - Ảnh 1.

Ông Andrew Naylor – Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) và Chính sách công tại Hội đồng Vàng Thế giới (World Gold Council – WGC). Ảnh: WGC

BNEWS: Ông đánh giá thế nào lợi suất của vàng so với các kênh đầu tư phổ biến khác ở Việt Nam trong năm 2022? 

Ông Andrew Naylor: Vàng đạt mức tăng trưởng khiêm tốn vào năm 2022, tuy nhiên vàng vẫn được ghi nhận là có lợi suất vượt trội so với kênh tài sản khác trên toàn cầu. Đây rõ ràng là "kỳ tích" trong bối cảnh lãi suất và tỷ giá đồng USD đều chạm mức tăng trưởng cao chưa từng thấy. 

Năm 2022 là ví dụ kinh điển cho lợi suất ổn định và độc lập của vàng so với các loại tài sản khác trong bối cảnh hỗn loạn của thị trường. Nhu cầu đầu tư thấp từ tổ chức được bù đắp bằng nhu cầu của các nhà đầu tư cá nhân, vốn được thúc đẩy bởi bối cảnh lạm phát và xung đột địa chính trị. Đồng thời, các ngân hàng trung ương đã có một năm mua và tích trữ vàng cao kỷ lục. 

Tại Việt Nam, nhu cầu tiêu dùng vàng tăng trưởng mạnh, vì các nhà đầu tư cá nhân tìm đến biện pháp phòng ngừa lạm phát và bảo vệ giá trị tài sản của họ. Tất cả yếu tố trên góp phần tạo nên một năm khởi sắc cho thị trường vàng. 

Mặc dù lợi suất vàng chỉ tăng 0,4% tính theo USD vào năm 2022, nhưng với các loại tiền tệ khác, vàng thể hiện lợi suất rất cao. Điều này cho thấy khả năng bảo vệ giá trị tài sản của vàng. Tính theo đồng Euro, lợi suất vàng tăng 6,7%, tính theo bảng Anh là 12,5% và tính theo đồng Yên Nhật là 14,4%.
 

BNEWS: Trong bối cảnh hiện nay, vàng được cho rằng tiếp tục hưởng lợi từ xu hướng chống lạm phát trong năm 2023. Quan điểm của ông với vấn đề này là gì? 

Ông Andrew Naylor: Vàng là một kênh trú ẩn an toàn trong bối cảnh lạm phát tăng cao, nhưng đây chắc chắn không phải là động lực duy nhất để thúc đẩy nguồn đầu tư vào kênh vàng từ nhà đầu tư cá nhân và tổ chức. 

Nghiên cứu của Hội đồng Vàng Thế giới cho thấy, trong giai đoạn lạm phát thấp (mức lạm phát bằng hoặc thấp hơn 3%), lợi nhuận trung bình hằng năm của vàng xuyên suốt lịch sử được ghi nhận là gần 7% tính theo USD. Trong giai đoạn lạm phát cao (mức lạm phát trên 3%), lợi nhuận có thể lên đến gần 13%. 

Lãi suất tăng cao là một rào cản cho lợi suất của vàng - khi lãi suất tăng, lợi suất của vàng giảm. 

Năm 2022, thị trường đã chứng kiến sự ảnh hưởng tiêu cực lên vàng đến từ sự kết hợp giữa tỉ lệ lạm phát cao và sự tăng trưởng lãi suất. Sang năm 2023, tôi kỳ vọng sự ấn định lãi suất, lạm phát và những xung đột về địa chính trị sẽ là những nhân tố thúc đẩy lợi suất của vàng.
Hội đồng Vàng Thế giới: Tăng trưởng kinh tế là yếu tố tác động đến tiêu thụ vàng - Ảnh 2.

Các thỏi vàng tại cơ sở tinh chế ở Mendrisio, bang Ticino, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN

BNEWS: Về phía WGC dự báo nhu cầu vàng trong năm 2023 tại Việt Nam như thế nào?  Và các xu hướng sẽ ảnh hưởng đến kênh đầu tư vàng trong năm 2023 là gì, thưa ông?

 

Ông Andrew Naylor: Bên cạnh yếu tố lạm phát thì tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam cũng là một yếu tố chính tác động đến nhu cầu tiêu thụ vàng tại địa phương. Sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam là điểm sáng trong nền kinh tế toàn cầu. Niềm tin vào kinh tế thường dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ nhu cầu về vàng.

 

Thị trường gần đây đang chứng kiến một xu hướng mới, đó chính là các nền tảng quản lý vàng trực tuyến và kỹ thuật số, mà qua đó người tiêu dùng có thể mua và quản lý vàng qua Internet hoặc các ứng dụng di động. Xu hướng mới đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư và người tiêu dùng, nhờ vào sự tiện lợi và minh bạch trong giá cả so với các nhà cung cấp dịch vụ và sản phẩm khác. Đây là xu hướng sẽ ảnh hưởng đến kênh đầu tư vàng trong năm nay.

 

BNEWS: Trân trọng cảm ơn ông!
Diệp Anh (Thực Hiện) (TTXVN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem