Hơn 4 vạn người về tham dự đại lễ Phật thành đạo tại Vũng Tàu

Chủ nhật, ngày 05/01/2020 13:45 PM (GMT+7)
Vừa qua, hòa chung trong niềm hân hoan nơi nơi đón mừng ngày Phật thành đạo PL.2563 – DL.2019), Thiền Tôn Phật Quang (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã long trọng cử hành Đại lễ Phật thành đạo với sự tham dự của Chư Tăng, Ni và hơn 4 vạn Phật tử. Ngoài ra, còn có gần 4 nghìn sinh viên thuộc các trường Đại học tại TP.HCM, Đồng Nai, Hà Nội..., cùng 3.500 phật tử các đạo tràng về tham gia công quả phục vụ cho đại Lễ.

hon 4 van nguoi ve tham du dai le phat thanh dao tai vung tau hinh anh 1

Theo truyền thống, hằng năm kể từ ngày mồng 6 – 8/12 âm lịch, Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh – BRVT) trang nghiêm trọng thể tổ chức kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni Thành Đạo, với một chương trình diễn ra bao gồm nhiều hoạt động thiết thực, đã giúp cho Lễ hội trở nên rất ý nghĩa, trong đó, tất cả Hội chúng được dịp hoài niệm ghi nhớ ngày đạo Phật được khai sinh trên toàn cõi năm châu bốn bể này.

hon 4 van nguoi ve tham du dai le phat thanh dao tai vung tau hinh anh 2

Ấn tượng nhất trong buổi Lễ là những lời cảm niệm thành đạo được Chư tôn đức và cả đại chúng phát nguyện trước Phật. Sau cùng, Đại lễ Phật Thành Đạo hoàn mãn bằng nghi thức toàn thể đại chúng tụng bài Sám Thành Đạo và dâng hoa cúng dường.

hon 4 van nguoi ve tham du dai le phat thanh dao tai vung tau hinh anh 3

Mặc dù hơn 4 vạn phật tử về tham dự lễ cũng như tham gia dâng hoa cúng dường chư Phật nhưng không hề có sự chen lấn, xô đẩy hay to tiếng nào. Dòng người nối tiếp nhau đi lên một cách thành kính.

hon 4 van nguoi ve tham du dai le phat thanh dao tai vung tau hinh anh 4

Hơn 4 vạn Phật tử thực hiện thời khóa công phu chốn thiền môn là tọa thiền. Điều này đã đem đến cho người tham dự chính là sự lắng tâm.

hon 4 van nguoi ve tham du dai le phat thanh dao tai vung tau hinh anh 5

Thiền Tôn Phật Quang có thể xem là nơi tiên phong trong việc đổi mới, thay đổi nghi lễ, cách thức tụng niệm trong đạo Phật để phù hợp, hòa nhập với thời đại nhưng không làm mất đi giá trị thiêng liêng của bài kinh. Những năm gần đây bên cạnh việc phổ nhạc cho kinh tụng, TT Thích Chân Quang còn dịch một số bài kinh sang tiếng Anh. Có thể nói đây là một sự cải cách mạnh mẽ và vô cùng cần thiết, bởi khi hàng rào ngôn ngữ được gỡ bỏ thì những người ngoại quốc tìm đến Việt Nam mới có cơ hội lĩnh hội lời dạy quý giá của Đức Phật. Họ đến đây không chỉ để vui chơi giải trí đơn thuần nữa, mà là để hòa mình vào nhịp sống tu tập của người Việt.

hon 4 van nguoi ve tham du dai le phat thanh dao tai vung tau hinh anh 6

Thường mỗi dịp đại Lễ, trong bài nói chuyện với giới trẻ, Thượng tọa đều khai thác một khía cạnh khác nhau của đạo đức, trong đó nhấn mạnh những phẩm chất cần có để con người có thể tồn tại và đảm đương được nhiệm vụ mà thời đại mới đặt ra. Từ đó, các em sinh viên và chúng thanh niên phật tử biết phấn đấu, rèn luyện để hoàn thiện bản thân mình.Thượng tọa, luôn hi vọng các em mai này sẽ là những người công dân tốt, sống có lý tưởng cống hiến phụng sự, tương trợ, đùm bọc lẫn nhau, góp phần xây dựng một thế giới đầy tình thương yêu, gắn kết và đạo đức.

hon 4 van nguoi ve tham du dai le phat thanh dao tai vung tau hinh anh 7

Mỗi Phật tử đến chùa dự đại lễ hay những ngày thường đều được phát miễn phí cơm chay, chăn ngủ qua đêm dưới mái lợp sạch sẽ và gọn gàng, không phân biệt lớn bé, giàu nghèo. 

hon 4 van nguoi ve tham du dai le phat thanh dao tai vung tau hinh anh 8

Một Phật tử đến tham dự đại lễ cho biết: “Ở nhiều nơi khác cũng tổ chức lễ cho 1,2 vạn người nhưng ở đây là đông nhất, khi đến đây tôi được các bạn thanh niên tận tình hướng dẫn, còn được phát cơm chay mỗi bữa, chăm sóc cho mọi người từng tí một. Nhất là không khí ở đây rất trang nghiêm, không có sự chen lấn, xô đẩy, ai cũng tự ý thức với nhau không xả rác..."

hon 4 van nguoi ve tham du dai le phat thanh dao tai vung tau hinh anh 9

Để phục vụ Đại lễ, có khoảng 4 nghìn thanh niên trên khắp cả nước tụ về cùng chung tay, góp sức từ sáng sớm tới đêm khuya với tinh thần hăng say, không mệt mỏi. Giống như một dây chuyền chuyên nghiệp, mỗi người đảm nhận một công đoạn, không rối, không ồn ào.

hon 4 van nguoi ve tham du dai le phat thanh dao tai vung tau hinh anh 10

Bên cạnh đó còn có các hoạt động quan trọng khác như: Lễ tổng kết các hoạt động của các đạo tràng trong và ngoài nước, buổi nói chuyện với sinh viên về công quả, lễ xuất gia, giao lưu với 2 nghệ sỹ xiếc, đêm văn nghệ chào mừng đại lễ...

hon 4 van nguoi ve tham du dai le phat thanh dao tai vung tau hinh anh 11

Đêm văn nghệ với những tiết mục đặc sắc, đầy cảm xúc của nhiều ca sỹ nổi tiếng như Phi Hùng, Thu Trang.... mang đến niềm vui tinh thần cho bà con Phật tử về chùa dự Lễ.

hon 4 van nguoi ve tham du dai le phat thanh dao tai vung tau hinh anh 12

Có lẽ sự khác biệt của Thiền Tôn Phật Quang so với những ngôi chùa khác là sự trang nghiêm, là cách mà các tăng ni, Phật tử đối xử với nhau, với khách thập phương đầy sự nhường nhịn, yêu thương chân thành, tất cả đều tự nguyện, tự giác làm vì nhau và đặc biệt nụ cười chan hòa luôn thường trực trên môi.

Nguyễn Chương
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem