Chủ đề nóng

Hong Kong là thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Quang Minh - MHRC Thứ sáu, ngày 24/06/2016 07:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với việc đồng đô la Mỹ tăng giá mạnh, Hong Kong đã soán ngôi của một quốc gia châu Phi trở thành nơi có mức sinh hoạt phí cao nhất thế giới.
Bình luận 0

Một cốc cà phê ở Hong Kong có giá khoảng 180 nghìn đồng.

Năm 2016, Hong Kong đã vượt thủ đô Luanda của Angola trở thành nơi có mức sinh hoạt đắt đỏ nhất hành tinh. Mức giá một chiếc quần ở Hong Kong khoảng 130 USD (3 triệu đồng) và một ly cà phê là 8 USD (180 nghìn đồng).

Thông tin trên được hãng Mercer Human Resource Consulting công bố với số liệu chi tiết của 209 thành phố toàn cầu. Tiêu chí đánh giá dựa trên chi phí của 200 hàng hóa, dịch vụ phổ biến gồm nhà ở, ăn uống, giao thông, tiêu dùng và giải trí. Kết quả thu được sẽ so sánh với thành phố New York của Mỹ.

Thành phố Luanda dẫn top đầu danh sách trong 3 năm liền, tuy nhiên lần này khi đồng đô la Hong Kong tăng giá mạnh, Luanda đã mất vị trí. Theo hãng Mercer Human Resource Consulting, thứ hạng các thành phố thay đổi do giá cả biến đổi nội tệ so sánh với giá đô la Mỹ.

Mục tiêu cơ bản nhất của báo cáo này nhằm giúp những công ty đa quốc gia và chính phủ tính toán chi tiêu khi cử nhân viên tới một quốc gia xa lạ.

Việt Nam có hai thành phố là Hà Nội và TP.HCM cũng nằm trong danh sách đánh giá. Hà Nội xếp hạng 106, TP.HCM là 88. Năm ngoái, hãng nghiên cứu từ Anh vẫn xếp Hà Nội có mức sinh hoạt phí cao hơn TP.HCM.

Một năm qua, giá đô la Mỹ tăng mạnh nên dễ hiểu khi những vùng lãnh thổ như Hong Kong cũng chịu ảnh hưởng tăng giá. Các quốc gia mất giá nội tệ như Nga ngược lại giảm được sinh hoạt phí từ mức 17 của năm 2015 xuống 67 trong năm 2016.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem