Chủ đề nóng

HTX giải thể, xã viên mất trắng tài sản: Điêu đứng vì “ăn bánh vẽ”

Nguyên Vỹ Thứ ba, ngày 28/02/2017 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuối năm 2016, Phòng Kinh tế UBND huyện Củ Chi (TP.HCM) cho biết, hợp tác xã (HTX) nuôi trồng thủy sản Hà Quang đóng trên địa bàn xã Trung An với tổng vốn đầu tư 100 tỷ đồng đã ngừng hoạt động từ ngày 1.7.2016.
Bình luận 0

Điều đáng nói, đến nay, thông tin này vẫn không đến được với hàng trăm xã viên của HTX Hà Quang. Nhiều xã viên đã rơi vào bi kịch mất trắng tài sản mà không biết kêu ai.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, nhiều xã viên bày tỏ sự bức xúc cũng như mối lo lắng hàng trăm triệu đồng góp vốn của họ sẽ đi về đâu?

Đóng tiền nhưng 10 năm không có đất

 Khu dự án làng nghề sinh vật cảnh ở xã Trung An (Củ Chi).   N.V 

Lý giải về việc HTX Hà Quang phải tạm ngừng hoạt động, ông Phạm Phú Cường- Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Củ Chi cho biết, trong quá trình hoạt động, có nhiều HTX vi phạm điều lệ hoặc không đủ năng lực phải đưa vào kế hoạch quyết định giải thể. “Hà Quang vẫn chưa làm thủ tục chuyển đổi theo Luật HTX 2012. Huyện đã liên hệ tìm cách tháo gỡ khó khăn nhưng tình trạng vẫn bế tắc” - ông Cường nói.  

Như vậy, nếu Hà Quang bị giải thể, đồng nghĩa tương lai của dự án khu làng nghề sinh vật cảnh 36,4ha ở huyện Củ Chi mà HTX này làm chủ đầu tư (CĐT) vẫn tiếp tục mờ mịt.

Theo tìm hiểu của NTNN, HTX Hà Quang được thành lập từ tháng 8.2003 và đến nay vẫn là một trong những “điển hình” về gây lãng phí đất đai, liên tục bị cáo buộc chiếm dụng vốn.  Ông Phan Ngọc Anh (ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) là một trong những xã viên đã mang đơn thư đi khiếu kiện nhiều năm liền nhưng vẫn không hay biết gì về khu làng nghề cũng như người chủ nhiệm HTX Hà Quang đang ở đâu. “Giờ lại nghe tin đơn vị đứng ra thu tiền đã ngừng hoạt động,  không biết hàng trăm xã viên khác như tôi làm sao lấy lại được tiền bồi thường?” - ông Ngọc Anh nói.

Ông Trần Minh Hòa - chủ vườn lan ở kế bên dự án khu làng nghề cho rằng, đơn vị đã làm sai nhưng đến nay không cơ quan chức năng nào xử lý trách nhiệm của HTX Hà Quang với những xã viên đã góp vốn: “Quy định không cho chuyển mục đích sử dụng đất nên khó kêu gọi đầu tư. Nhiều doanh nghiệp đuối sức hoặc không dám đổ thêm vốn vì tình trạng xập xình kéo dài”.

“Huyện không chịu trách nhiệm”

Khung cảnh đổ nát ở khu nhà mẫu được Hà Quang xây dựng trên diện tích quy hoạch 1.000m2 của dự án làng nghề sinh vật cảnh.   N.V 

Càng nhận tiền góp vốn, cung cách hành xử của HTX Hà Quang ngày càng bộc lộ những biểu hiện gian dối, chây ỳ. Nhiều lô đất đã tìm được chính chủ, nhưng  không ít “nạn nhân” chưa đòi được quyền lợi. 

Nhiều năm liền đi tìm quyền lợi chính đáng, đến nay, ông Phan Ngọc Anh đã gần như tuyệt vọng. Ông Anh đóng tổng cộng 176 triệu đồng (80% giá trị hợp đồng) góp vốn để tham gia vào dự án khu làng nghề sinh vật cảnh của HTX Hà Quang từ năm 2005. Nhưng đã qua 11 năm, ông Nguyễn Nhung – người đứng tên Chủ nhiệm HTX Hà Quang ký hợp đồng vẫn không thực hiện một điều khoản nào với ông.

Bà Huỳnh Ngọc Liên (quận Tân Phú, TP.HCM) cũng cho rằng, ông Nhung có “biệt tài” xoa dịu nỗi bức xúc của người khác rồi lại “kéo lê” mong chờ của họ. Năm 2006, bà Liên đóng tiền mua lô đất 1.000m2 ở khu dự án làng nghề. Thời gian đầu, bà Liên rất có lòng tin vì dự án triển khai rầm rộ. “Nhưng hiện thực chỉ là quá trình đi đòi nợ. Ngay đến lô đất thơ mộng có con kênh chảy ngang qua, tôi chưa thấy mặt bao giờ. Người trong Ban chủ nhiệm HTX thì bảo, lương nhân viên không có để trả, nói gì đến tiền của xã viên. Nghe sự tình như thế, tôi không còn biết bấu víu vào ai nữa” - bà Liên kể.

Ông Nguyễn Thái Bình - Trưởng Phòng Quản lý đô thị huyện Củ Chi giải thích, vì HTX Hà Quang chưa hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng, chưa lập thủ tục giao thuê đất, chưa triển khai đầu tư hạ tầng theo đúng quy hoạch được duyệt nên chưa có cơ sở cho chuyển mục đích sử dụng đất. “Thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư của HTX Hà Quang không thuộc trách nhiệm của UBND huyện. HTX phải tự chịu trách nhiệm đối với những xã viên đã góp vốn trước đây theo đúng Luật” - ông Bình cho biết.

Liên tục sai phạm trong mua bán đất

Năm 2003, HTX Hà Quang được thành lập tại xã Trung An, huyện Củ Chi với 7 thành viên, vốn điều lệ 1 tỷ đồng. Năm 2004, UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương dự án xây dựng khu làng nghề cá cảnh, hoa lan, cây kiểng liên xã Trung An và Phú Hòa Đông do HTX Hà Quang làm CĐT. sau nhiều sai phạm của CĐT, TP.HCM yêu cầu tạm ngừng toàn bộ dự án, chờ quy hoạch chi tiết. Đến năm 2016, HTX Hà Quang ngừng hoạt động. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem