Chủ đề nóng

"Hung thần" Goni đã trở thành bão mạnh nhất năm 2020, sức gió 290km/h

Đăng Nguyễn - Yale Climate Connections. Thứ bảy, ngày 31/10/2020 10:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Siêu bão Goni đang hướng về Philippines, trở thành cơn bão mạnh nhất năm 2020 với sức gió lên tới 290 km/giờ, dự kiến sẽ gây thiệt hại lớn khi di chuyển gần thủ đô Manila, Philippines.
Bình luận 0

Goni trở thành siêu bão mạnh nhất năm với sức gió lên tới 290 km/giờ.

Siêu bão Goni gia tăng nhanh chóng trên vùng biển ấm ở phía đông Philippines. Nhiệt độ nước biển tại khu vực này ấm hơn trung bình từ 1-1,5 độ C, lên tới 30-31 độ C, theo Washington Post.

Goni bắt đầu mạnh lên đáng kể từ ngày 28.10 và chỉ sau 54 giờ, Goni chính thức trở thành siêu bão. Lúc 1 giờ sáng ngày 31.10, sức gió ở vùng gần tâm bão Goni lên tới 290 km/giờ. Dự kiến điều kiện lý tưởng cho siêu bão Goni sẽ còn duy trì đến hết ngày 31.10.

Siêu bão Goni được dự báo tiếp tục di chuyển theo hướng Tây về phía Philippines và tiến vào Biển Đông. Bão sẽ đổ bộ vào khu vực đông bắc của thủ đô Manila trên đảo Luzon vào tối ngày 1.11. Siêu bão Goni sẽ suy yếu đi một chút trước khi đổ bộ vào đất liền.

Trung tâm Cảnh báo bão Liên hợp (JTWC) của Mỹ, mô tả Goni là "một cơn bão rất mạnh". Ảnh vệ tinh cho thấy Goni có hình dạng đối xứng "gần như hoàn hảo" với tâm rõ ràng, đặc trưng của những cơn bão mạnh nhất.

Goni sẽ trải qua chu kỳ thay thế vòng mắt bão khi các cơn giông lớn quanh tâm bão được tổ chức lại, quá trình thường làm giảm sức gió của cơn bão đi một chút, nhưng có thể khiến bão có quy mô lớn hơn, theo JTWC.

Sức gió lớn mà siêu bão Goni đem đến gần thủ đô Manila tiềm ẩn nguy cơ tạo thành thảm họa. Rammasun là cơn bão gần đây nhất tiến sát đến thủ đô Manila vào năm 2014. Bão Rammasun khi đó có sức gió 168 km/giờ nhưng vẫn gây thiệt hại tới 885 triệu USD. Cơn bão khiến 106 người Philippines thiệt mạng và khiến 90% khu vực ở Manila bị mất điện.

Nhiều khả năng siêu bão Goni sẽ không lấy lại được sức mạnh tương tự như trước khi đổ bộ vào Philippines, khi tiến vào Biển Đông, theo dự báo của trang Yale Climate Connections.

Siêu bão Goni là cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2020, xếp trên bão Amphan (sức gió 257 km/giờ, đổ bộ ở Bắc Ấn Độ Dương) và bão Harold (sức gió 265 km/giờ ở Nam Thái Bình Dương).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem