huyện Tu Mơ Rông

 • Những nông dân đổi đời nhờ trồng loài sâm quý ở vùng nước đắng

  Những nông dân đổi đời nhờ trồng loài sâm quý ở vùng nước đắng

  Nhờ trồng sâm Ngọc Linh, sâm dây cùng một số loại dược liệu khác, đã giúp nhiều người dân Xơ Đăng ở tỉnh Kon Tum trở thành triệu phú, tỷ phú.
 • Luồn sương mù săn chuột đại bổ chuyên ăn trộm sâm Ngọc Linh

  Luồn sương mù săn chuột đại bổ chuyên ăn trộm sâm Ngọc Linh

  Tết này về với xứ sở sương mù Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), thực khách sẽ được thưởng thức món chuột sâm (chuột quý tộc) và nhâm nhi chén rượu cần bên bếp lửa hồng. Những chú chuột sâm béo ngậy, vàng ươm được nấu với măng rừng hay ăn kèm lá Blu Kit là món ăn không thể thiếu trong dịp tết đến xuân về của người dân tộc Xê Đăng.
 • Đổi đời nhờ trồng thứ sâm trên rẫy, bán giá cao mà ít phải chăm

  Đổi đời nhờ trồng thứ sâm trên rẫy, bán giá cao mà ít phải chăm

  Chị Y Hlạng, Người có uy tín của làng Pu Tá, xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) là người tiên phong đưa cây sâm dây về trồng tại vườn nhà. Đồng thời, chị vận động người dân cùng tham gia trồng loài cây có giá trị kinh tế cao này. Nhờ đó đã giúp dân làng Pu Tá tăng thu nhập, từng bước thoát nghèo.
 • Trồng sâm dây, người Xê Đăng giúp nhau vượt khó, đổi đời

  Trồng sâm dây, người Xê Đăng giúp nhau vượt khó, đổi đời

  Măng Ri là một xã đặc biệt khó khăn của huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) có 100% người dân đều là người dân tộc Xê Đăng. Vì có độ cao trên 1.200m, một số nơi cao đến gần 2.000m so với mực nước biển, khí hậu mát lạnh quanh năm nên khá thuận lợi cho việc phát triển các loại cây dược liệu, đặc biệt là sâm dây và sâm Ngọc Linh…
 • Phận má hồng đổi đời nhờ trồng loài sâm dây ở xứ sở sương mù

  Phận má hồng đổi đời nhờ trồng loài sâm dây ở xứ sở sương mù

  Nhận thấy trồng sâm dây mang lại hiệu quả kinh tế cao, chị Y Hlạng, dân tộc Xê Đăng ở làng Pu Tá, xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) đã là người đầu tiên mạnh dạn trồng sâm dây. Cũng nhờ loài sâm bò tràn ra đất núi này mà nhiều hộ ở xứ sở sương mù xã Măng Ri thoát nghèo, vươn lên khấm khá...
 • Xây dựng NTM ở Kon Tum: Huyện nghèo loay hoay gỡ “nút thắt”

  Xây dựng NTM ở Kon Tum: Huyện nghèo loay hoay gỡ “nút thắt”

  Xuất phát điểm thấp, nguồn vốn đầu tư ít ỏi, nguồn lực địa phương không có, nên việc xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Tu Mơ Rông gặp nhiều khó khăn. Hiện có đến 11/11 xã của huyện chỉ đạt 8 - 9 tiêu chí trong 19 tiêu chí xây dựng NTM. Trong đó, các tiêu chí về thu nhập, giao thông, giảm nghèo, y tế và giáo dục đều không đạt.
 • Trồng sâm "đại bổ", dân Tu Mơ Rông thoát nghèo

  Trồng sâm "đại bổ", dân Tu Mơ Rông thoát nghèo

  Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đã tạo mọi điều kiện, giải ngân nguồn vốn kịp thời cho hộ nghèo, đối tượng chính sách, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo của địa phương.
 • Làm giàu ở nông thôn: Ở nơi này, dân đổi đời nhờ trồng sâm

  Làm giàu ở nông thôn: Ở nơi này, dân đổi đời nhờ trồng sâm

  Trồng các loại sâm quý-đó là cách làm giàu ở nông thôn huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. Tu Mơ Rông là “thủ phủ” của dược liệu. Nơi đây nổi tiếng với nhiều loại dược liệu quý như sâm dây, sâm Ngọc Linh…Sống trên “đất thuốc, đất sâm”, người dân Tu Mơ Rông đang tận dụng lợi thế đó để thoát nghèo, vươn lên làm giàu. “Sức sống mới” đang hiện hữu ngay dưới chân núi Ngọc Linh hùng vĩ...
 • Chuyện lạ ở Kon Tum: Lạnh thấu xương vẫn gác cho sâm ngủ đông

  Chuyện lạ ở Kon Tum: Lạnh thấu xương vẫn gác cho sâm ngủ đông

  ​Từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau là thời điểm sâm Ngọc Linh ngủ đông. Trong khoảng thời gian này, bà con người Xơ Đăng trồng sâm Ngọc Linh-loài sâm đặc hữu quý hiếm ở xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) phải liên tục thay nhau ngày đêm canh gác để bảo vệ những luống sâm của gia đình. Công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng hết sức gian nan, cực khổ bởi mưa lũ, chim chuột và kẻ xấu luôn rình mò, phá hoại các vườn sâm.
 • Ở nơi này, dân trồng các loài sâm, mong đổi đời

  Ở nơi này, dân trồng các loài sâm, mong đổi đời

  Những năm qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đã tạo mọi điều kiện, ưu tiên nguồn vốn ưu đãi để giải ngân nguồn vốn kịp thời cho các hộ nghèo, các đối tượng chính sách, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo của địa phương. Nhiều hộ nghèo vay vốn ưu đãi đầu tư trồng các loài sâm như sâm dây, sâm đương quy, sâm Ngọc Linh mở ra hướng thoát nghèo nhanh, tiến tới làm giàu...