Chủ đề nóng

Iran sở hữu công nghệ chế tạo tàu ngầm hạt nhân

Thứ hai, ngày 23/07/2012 09:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran Fereydoon Abbasi Davani hôm 22.7 tuyên bố, Tehran đã nắm trong tay công nghệ sản xuất tàu ngầm hạt nhân và sẽ chế tạo chúng khi nào nước này muốn.
Bình luận 0

Tuy nhiên, ông Abbasi Davani cũng lên tiếng bác bỏ đề xuất của một số nghị sỹ Iran về việc chế tạo tàu ngầm và tàu thủy chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran Fereydoon Abbasi Davani. Ảnh: AFP

“Chúng tôi hiện chưa có kế hoạch tức thì trong lĩnh vực này”, ông Abbasi Davani phát biểu trong cuộc họp báo hôm 22.7.

Tuy nhiên, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran cũng khẳng định: “Tehran đã có công nghệ xây dựng các lò phản ứng hạt nhân phục vụ cho tàu ngầm và tàu thủy, một khi quyết định theo hướng đó được đưa ra”.

Chương trình làm giàu uranium của Tehran từ lâu đã trở thành rào cản trong quan hệ giữa Iran và phương Tây.

Theo các nguồn tin không chính thức, Iran hiện đã làm giàu uranium cấp độ 20%, có khả năng đã sản xuất được các chất đồng vị y học trong lò phản ứng nghiên cứu. Phía Tehran một mẹc khẳng định, chương trình của họ hoàn toàn vì các mục đích hòa bình.

Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh lo ngại, với việc làm giàu uranium 20%, chẳng mấy chốc Iran sẽ tiến gần với uranium 90% và sau đó là sản xuất bom nguyên tử.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem