Chủ đề nóng

Iran tố ngược Hàn Quốc "bắt cóc con tin"

Vương Nam – Reuters Thứ tư, ngày 06/01/2021 02:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau vụ bắt giữ tàu chở dầu và thuyền viên Hàn Quốc, Iran cho rằng chính Seoul mới là bên đang “bắt cóc con tin”.
Bình luận 0

Tàu Hankuk Chemi bị Lực lượng Vệ binh Quốc gia của Iran bao vây, bắt giữ (ảnh: RT)

Ngày 5.1, Iran phủ nhận việc nước này bắt giữ tàu Hankuk Chemi của Hàn Quốc nhằm mục đích gây áp lực, buộc Seoul giải phóng số tiền hơn 7 tỷ USD bị đóng băng do lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Iran trước đó tuyên bố 7 tỷ USD này được sử dụng để mua thuốc điều trị, vắc xin Covid-19.

Tuy nhiên, truyền thông phương Tây cáo buộc Iran dùng các thuyền viên trên tàu Hankuk Chemi để đòi lại 7 tỷ USD đang bị đóng băng ở Hàn Quốc. Ngoài ra, nước này cũng muốn sau khi nhậm chức, ông Biden phải dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt.

“Chúng tôi đã quen với những cáo buộc kiểu đó. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ vụ bắt giữ con tin nào thì đó là Hàn Quốc. Chính phủ Hàn Quốc đang giữ 7 tỷ USD thuộc về chúng tôi làm con tin một cách vô căn cứ”, Ali Rabiei – phát ngôn viên Chính phủ Iran – nói.

Người phát ngôn chính phủ Iran cũng chỉ trích Hàn Quốc vì không cho nước này tiếp cận số tiền để chi trả cho các mặt hàng nằm ngoài diện cấm vận của Mỹ.

Ông Ali Rabiei nhấn mạnh người dân Iran "đang trong tình cảnh khó khăn" và "thuốc men là rất quan trọng".

Đại diện các ngân hàng Woori và IBK (Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc) xác nhận họ đang quản lý một số tài khoản trong tổng số 7 tỷ USD bị đóng băng của Iran.

Cuối năm 12.2020, Iran từng đề nghị phía Hàn Quốc trích một phần số tiền để nước này mua vắc xin Covid-19 nhưng không thành công. Đại diện IBK cho biết, việc giải ngân 7 tỷ USD đang bị đóng băng của Iran phải được Bộ Tài chính Mỹ đồng ý.

Hàn Quốc đã triệu tập Đại sứ Iran ở Seoul để bày tỏ phản đối và yêu cầu Iran thả ngay con tàu cùng các thuyền viên. Hàn Quốc cũng cử một phái đoàn ngoại giao tới Iran để thảo luận về vụ việc.

Iran tuyên bố bắt giữ tàu Hankuk Chemi vì “gây ô nhiễm môi trường”.

Tàu Hankuk Chemi chở theo 7.200 tấn sản phẩm hóa dầu và 20 thành viên, trong đó có 2 thuyền viên là công dân Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem