Chủ đề nóng

Kẻ đánh bom tự sát mang cả gia tài triệu đô đầu quân IS

Phương Đăng Thứ tư, ngày 22/02/2017 15:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngay sau khi kẻ đánh bom tự sát kích nổ chiếc xe hơi chứa đầy bom gần một căn cứ quân sự ở Iraq, danh tính của hắn được tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo (IS) công bố. Theo đó, tên này mang quốc tịch Anh và đã mang cả gia tài trị giá 1,25 triệu USD gia nhập IS sau khi được thả khỏi nhà tù khét tiếng Guantanamo.
Bình luận 0

Chân dung kẻ khủng bố Abu Zakariya al-Britani

Theo tuyên bố của IS, Abu Zakariya al-Britani, 50 tuổi, chiến binh đánh bom tự sát của chúng, người vừa kích nổ chiếc xe bom ở gần Mosul, Iraq tháng này tên thật là Jamal Udeen al-Harith, quốc tịch Anh. Born Ronald Fiddle 

Trước đó, al-Harith từng bị bắt giam trong nhà tù khét tiếng Guantanamo của Mỹ nhưng luôn phủ nhận tội danh của mình. Al-Harith còn có tên khác là Ronald Fiddler và Jamal Udeen bị bắt bởi các binh sĩ Mỹ hoạt động tại Afghanistan sau khi bị tình nghi là một kẻ khủng bố.  

Tên này nói rằng, hắn bị Taliban bắt làm tù binh sau khi đến thăm Trung Đông năm 2001. Sau khi bị bắt, hắn đã bị giam tại một trong những nhà tù khét tiếng nhất của quân đội Mỹ trước khi được trả tự do năm 2004 nhờ chính phủ Anh vận động hành lang. 

Jamal Udeen al-Harith cải đạo sang Đạo Hồi năm 1994 trước khi chiến đấu cho IS với tên mới là Abu Zakariya al-Britani

Sau khi ra tù, tên này được đền bù 1 triệu bảng Anh (tương đương 1,25 triệu USD) cho khoảng thời gian phải ngồi tù và bị tra tấn để khai thác thông tin ở Vịnh Guantanamo. 

Tại thời điểm đó, hắn tuyên bố: "Không có ai được phóng tích sẽ thực sự trở thành mối đe dọa an ninh của người Anh". Tuy nhiên, 10 năm sau đó, hắn tuyên bố trung thành với IS và gia nhập tổ chức khủng bố này.

Theo số liệu của chính phủ Anh, khoảng 850 công dân nước này đã đến Iraq để tham gia cuộc chiến chống khủng bố và gần một nửa số này đã trở về Anh.

Các chuyên gia an ninh cảnh báo một trong những rủi ro lớn nhất đối với an ninh nước Anh là  những kẻ khủng bố cực đoan quay về có hành động tàn sát trên chính quê hương.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem