Chủ đề nóng

Kế hoạch giải phóng Đài Loan bất thành của Trung Quốc (Kỳ 1): Huy động nửa triệu quân

Thứ bảy, ngày 02/06/2018 12:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi Trung Quốc đại lục cơ bản được giải phóng, Mao Trạch Đông bắt đầu lên kế hoạch giải quyết vấn đề Đài Loan. Ngoài việc chuẩn bị giải phóng Đài Loan bằng vũ lực, lãnh đạo Trung Quốc cũng chuẩn bị phương án giải quyết hòa bình. Sau chiến tranh Triều Tiên, do lực lượng Hạm đội 7 của Mỹ tập kết tại khu vực eo biển Đài Loan, việc giải quyết vấn đề Đài Loan bằng vũ lực lại tiếp tục bị trì hoãn.
Bình luận 0

HUY ĐỘNG NỬA TRIỆU QUÂN

Theo tính toán của Mao Trạch Đông, Chu Ân Lai, việc giải phóng Đài Loan có thể chia thành 3 bước: Một là nhanh chóng xây dựng lực lượng hải quân, không quân để giành quyền kiểm soát trên biển, trên không; hai là nhanh chóng giải phóng các đảo vùng Đông Nam duyên hải nhằm xây dựng trận địa tiền duyên để tấn công Đài Loan; ba là phát động tấn công toàn diện đối với Đài Loan.

Từ ngày 1 đến 3.2.1949, Mao Trạch Đông đã bí mật gặp đại diện của Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô Ivanovich Mikoyan. Trang mạng Nhân dân của Trung Quốc cho biết tại cuộc gặp này, Mao Trạch Đông bày tỏ: “Hiện nay, chúng tôi vẫn còn một nửa lãnh thổ chưa được giải phóng. Vấn đề trên bộ tương đối dễ giải quyết, sử dụng đến quân đội là được. Vấn đề trên biển thì tương đối phức tạp, cần áp dụng phương thức giải quyết linh hoạt, hoặc áp dụng biện pháp quá độ hòa bình, như vậy sẽ cần nhiều thời gian”. Ông dự báo toàn bộ lực lượng tàn dư của Quốc dân đảng sẽ rút về Đài Loan. Do Đài Loan nằm dưới sự bảo hộ của Mỹ, cho nên, vấn đề Đài Loan phức tạp hơn vấn đề Tây Tạng, muốn giải quyết được càng cần thời gian. Đây là lần đầu tiên Mao Trạch Đông bàn về vấn đề Đài Loan và ông đã lường được cục diện phức tạp có thể xuất hiện.

Chân dung nguyên Phó Tư lệnh Quân khu Hoa Đông Lật Dụ.

Tháng 3.1949, Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc tổ chức hội nghị để thảo luận về phạm vi phụ trách của Cục Hoa Đông (cơ quan đại diện tại khu vực Hoa Đông của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc). Mao Trạch Đông đề nghị phải đưa Đài Loan vào phạm vi phụ trách của cơ quan này. Theo yêu cầu của Trung ương Đảng, Cục Hoa Đông đề xuất danh sách nhân sự trong chính quyền tỉnh Đài Loan sau giải phóng gồm: Thư Đồng là Bí thư Tỉnh ủy, Lưu Cách Bình làm Phó Bí thư Tỉnh ủy. Lúc này ê kíp lãnh đạo của Tỉnh ủy, Thị ủy, Huyện ủy và lãnh đạo các ban ngành thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh Đài Loan sau giải phóng cũng được xây dựng xong, đồng thời họ được tập trung để bồi dưỡng kiến thức, chính sách về Đài Loan. Sau đó, cuộc tấn công Đài Loan không thực hiện được, những cán bộ này được chuyển sang thành lập trường Đại học Cách mạng Nhân dân Hoa Đông.

Ngày 15.3.1949, Tân Hoa xã đăng bài xã luận với tiêu đề “Nhân dân Trung Quốc nhất định phải giải phóng Đài Loan”. Đây là khẩu hiệu đầu tiên của Đảng Cộng sản Trung Quốc liên quan đến việc giải phóng Đài Loan. Đầu tháng 7.1949, Mao Trạch Đông và Chu Đức thảo luận về vấn đề tấn công Đài Loan. Họ cho rằng, chỉ cần Liên Xô viện trợ cho Trung Quốc vài chục chiếc máy bay, giành được quyền kiểm soát trên không, quân đội Trung Quốc sẽ có thể phát động chiến dịch tấn công Đài Loan.

Trận địa pháo của quân đội Trung Quốc trong sự kiện Pháo kích Kim Môn.

Ngày 3.7.1949, Mao Trạch Đông và Chu Đức gửi điện cho Trần Nghị, Lật Dụ, Trương Ái Bình thuộc Quân khu Hoa Đông với nội dung: “Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sắp được thành lập, hy vọng các đồng chí nhanh chóng làm tốt công tác chuẩn bị để giải phóng Đài Loan, tăng cường sức mạnh hải quân để khi có lệnh của Trung ương thì kịp thời tiêu diệt địch”.

Thất bại của trận chiến Kim Môn vào tháng 10.1949 cũng không hề lay chuyển quyết tâm giải phóng Đài Loan của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Mao Trạch Đông. Qua nghiên cứu Trung ương Đảng quyết định: nhiệm vụ trong năm 1950 của quân đội Trung Quốc là giải phóng đảo Hải Nam, Đài Loan, Tây Tạng và quét sạch lực lượng tàn dư của Quốc dân đảng trong vùng lãnh thổ đã giải phóng. Cùng với việc giải phóng đảo Hải Nam vào tháng 5.1950, hầu hết mọi người cho rằng ngày giải phóng Đài Loan không còn xa nữa.

Quang cảnh đấu pháo trong sự kiện Pháo kích Kim Môn.

Ngày 17.5.1950, Quân đoàn dã chiến 3 công bố “Một số kiến nghị về việc bảo đảm thắng lợi trong cuộc tấn công Đài Loan”. Bên cạnh đó, Sở chỉ huy tiền phương được thành lập do Lật Dụ làm tổng chỉ huy, đồng thời huy động lực lượng khoảng 500.000 quân làm công tác chuẩn bị cho cuộc tấn công Đài Loan.

Đầu tháng 6.1950, trong Hội nghị Trung ương 3 Khóa 7, Mao Trạch Đông nhắc lại quyết tâm “giải phóng Đài Loan, Tây Tạng, đấu tranh đến cùng với chủ nghĩa đế quốc”. Tại hội nghị, Phó Tư lệnh Quân khu Hoa Đông Lật Dụ đã báo cáo các bước triển khai cụ thể và tình hình công tác chuẩn bị cho việc giải phóng Đài Loan. Mao Trạch Đông ngay lập tức quyết định Lật Dụ chịu trách nhiệm triển khai thực hiện chiến dịch này.

Có lẽ vì vậy, Phòng Tình báo Viễn Đông của Mỹ từng cảm thán rằng: “Trước ngày 15.7.1950, Đài Loan sẽ hứng chịu cuộc tấn công toàn diện của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Do quân đội của chính quyền Đài Loan rời rạc, lòng dân hoang mang, chỉ trong vài tuần kể từ sau khi phát động tấn công, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ chiếm được Đài Loan một cách thuận lợi”.

Vĩnh Hà (Báo Tin Tức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem