Chủ đề nóng

Kết quả kiểm phiếu bầu tổng thống bang cuối cùng ở Mỹ

Đăng Nguyễn - CNN Thứ ba, ngày 29/11/2016 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump chính thức giành chiến thắng ở bang Michigan với tỷ lệ phiếu phổ thông hơn bà Clinton 0,2%, văn phòng nhà chức trách bang Michigan tuyên bố.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.

Theo CNN, chiến thắng này giúp ông Trump vượt xa bà Clinton với 306 phiếu đại cử tri. Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ chỉ đạt 232 phiếu.

Kết quả nêu rõ, ông Trump giành chiến thắng, dù chỉ hơn đối thủ 10.704 phiếu phổ thông, tương đương 0,2%. Ông Trump giành 2.269.543 phiếu (47,5%) còn bà Clinton đạt 2.268.839 phiếu (47,3%).

Bang Michigan chỉ mới công bố kết quả kiểm phiếu vì số phiếu bầu ở bang này quá sít sao. Tuy vậy, kết quả bang Michigan thông báo không làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ. Ông Trump đã vượt mốc 270 phiếu đại cử tri, để trở thành tổng thống Mỹ thứ 45 ngay khi ngày bầu cử kết thúc.

Bà Clinton hơn ông Trump khoảng 2 triệu phiếu phổ thông, chủ yếu nhờ vào phiếu bầu ở bang California và con số này có thể vẫn còn tiếp tục tăng thêm.

Michigan là bang cuối cùng công bố kết quả kiểm phiếu.

Cuối tuần trước, ông Trump khẳng định mình đã có thể giành được số phiếu phổ thông cao hơn so với bà Clinton nếu loại đi "hàng triệu phiếu bầu không hợp lệ".

Ông Trump cũng gọi nỗ lực kiểm phiếu lại tại ba bang chiến địa Wisconsin, Michigan và Pennsylvania của cựu ứng cử viên đảng Xanh Jill Stein là “trò lừa đảo”, được "tiến hành trong một cuộc bầu cử mà kết quả của nó đã được thừa nhận".

Tổng thống Mỹ đắc cử yêu cầu "tôn trọng kết quả này” thay vì thách thức hay lạm dụng như cách mà bà Stein đang thực hiện. Ông Trump có 7 ngày để nộp đơn phản đối đề nghị kiểm phiếu lại của cựu ứng cử viên đảng Xanh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem