Chủ đề nóng

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai và Phú Thọ

Trần Đáng - Anh Thư (tổng hợp) Thứ tư, ngày 30/09/2015 06:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với khẩu hiệu “Dân chủ - Kỷ cương - Đoàn kết - Sáng tạo”, sáng 29.9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020, đã chính thức khai mạc với sự tham gia của 350 đại biểu, đại diện cho gần 66.000 đảng viên của tỉnh.
Bình luận 0

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Đảng bộ Đồng Nai cần nỗ lực phấn đấu với ý chí quyết tâm cao nhất xây dựng Đồng Nai thành tỉnh công nghiệp hiện đại vào năm 2020. Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hình thành các chuỗi giá trị khép kín, hỗ trợ các sản phẩm nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, khuyến khích chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ mới…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ. Ảnh: VOV

Sáng 29.9, Đảng bộ tỉnh Phú Thọ tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020.  Phát biểu chỉ đạo đại hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng lưu ý, về phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh cần quán triệt sâu sắc quan điểm xuyên suốt là phát triển nhanh, bền vững, từ đó xây dựng cơ chế đột phá, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, phát triển công nghiệp, dịch vụ chất lượng cao, nông nghiệp xanh với hàm lượng khoa học công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với bảo tồn, phát triển văn hoá, đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ môi trường; gắn phát triển đô thị với xây dựng nông thôn mới, sản xuất nông nghiệp hiện đại.

Theo Ban Tổ chức Trung ương, tính đến hết ngày 25.9.2015, cả nước đã có 16 đảng bộ (15 đảng bộ tỉnh, thành phố và Đảng bộ Quân đội) đã đại hội xong. 15 đảng bộ tiến hành đại hội đủ 4 nội dung, riêng Đảng bộ Quân đội thực hiện 3 nội dung (không bầu ban chấp hành, ban thường vụ, bí thư, phó bí thư... mà để chỉ định).

Trong 15 đảng bộ tỉnh, thành phố, tổng số ủy viên ban chấp hành được bầu là 804 người (thiếu 2 người so với quy định); trong đó Lào Cai bầu thiếu 1 người, Ninh Thuận bầu thiếu 1 người. 5 đại hội đảng bộ tỉnh có kết quả bầu tỷ lệ nữ trong Ban chấp hành đạt không dưới 15% (Ninh Bình, Lào Cai, Sơn La, Bắc Ninh và Cần Thơ). Có duy nhất Đảng bộ Lào Cai có tỷ lệ trẻ đạt không dưới 10% (11,54%).

Tổng số ủy viên ban thường vụ được bầu là 225 người (thiếu 5 người). Điều đáng mừng là tỷ lệ nữ tham gia trong ban thường vụ 15 đảng bộ đạt khá cao, trong đó Hà Nam và Sơn La đạt mức cao nhất là 14,29%. Tổng số bí thư được bầu là 15 người (đủ). Tổng số phó bí thư được bầu là 34 người (thiếu 1, ở Hà Nam do chuẩn bị phương án quá tuổi chưa được duyệt).

Nhìn chung, tại đại hội, các đảng bộ đã tiến hành đúng quy trình công tác nhân sự theo quy định, hướng dẫn của Trung ương và có sáng tạo phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương, đơn vị mình và đã thành công tốt đẹp. Các đảng bộ đã đề ra được nghị quyết, trong đó có nhiều điểm mới đột phá về phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng và xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Công tác nhân sự được thực hiện đúng quy trình, kết quả bầu cử đều đúng phương án nhân sự đã được chuẩn bị kỹ.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã có thông báo về phiên họp thứ 8 của Ban chỉ đạo (diễn ra ngày 28.9 tại Hà Nội). Theo đó, Ban chỉ đạo đã thống nhất chủ trương đưa 8 vụ án trọng điểm ra xét xử sơ thẩm trước Đại hội lần thứ XII của Đảng gồm: Vụ án Lâm Ngọc Khuân và đồng phạm;  vụ Phạm Văn Cử và đồng phạm; vụ Trần Quốc Đông và đồng phạm; vụ Dương Thanh Cường và đồng phạm;  vụ Vũ Quốc Hảo và đồng phạm;  vụ Phạm Thị Bích Lương và đồng phạm;  vụ Lê Hùng Sơn và đồng phạm; vụ Nguyễn Thế Dũng và đồng phạm.

Ban chỉ đạo giao Đảng ủy Công an T.Ư, Ban Cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Ban Cán sự đảng Toà án nhân dân Tối cao chỉ đạo các cơ quan tiến hành tố tụng T.Ư và địa phương tích cực phối hợp, đẩy nhanh tiến độ để đưa các vụ án trên ra xét xử theo dự kiến.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem