Chủ đề nóng

Khám phá súng cối "vô thanh" của đặc nhiệm Nga

Đại Dương (theo The Drive) Chủ nhật, ngày 16/09/2018 20:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lực lượng đặc biệt của Nga đang được trang bị một loại súng cối mới cực kỳ nguy hiểm mà người ta tuyên bố là "vô thanh".
Bình luận 0

Theo tin tức từ Jane’s 360, Bộ Quốc phòng Nga có kế hoạch mua các khẩu súng cối “vô thanh” để giúp biệt kích của họ giữ được bí mật trong hoạt động. Theo bài báo của Jane, vũ khí này công khai trong triển lãm Army 2018 của Nga diễn ra cuối tháng 8 và cho thấy rằng lực lượng đặc nhiệm Spetsnaz sẽ nhận hàng chục khẩu cối 82mm vô thanh 2B25 do Viện Burevestnik thiết kế trong những tháng tới.

Theo nguồn tin của Jane, độ ồn của súng cối 2B25 không vượt quá tiếng nổ của một khẩu súng trường tấn công AKMB khi đã được lắp giảm thanh, bên cạnh đó, súng cối này cũng gần như không sản sinh ra khói và chớp lửa đầu nòng khi bắn.

Dưới đây là một vài chi tiết kỹ thuật của nó:

Nhìn từ bên ngoài, khẩu súng cối 30-pound này không khác súng cối truyền thống và tác dụng của nó tương tự như nhiều loại súng cối hiện đại khác. Người ta thả quả đạn vào trong nòng rồi sau đó kéo cò để kích nổ nó. Người bắn sử dụng một kính ngắm quang học và điều chỉnh góc của nòng súng.

Chỗ đặc biệt của khẩu súng cối này là viên đạn 82mm 3VO35. Một quả đạn cối truyền thống có thuốc phóng ở đuôi và binh sỹ có thể tăng thêm thuốc phóng vào để tăng tầm bắn. Vụ nổ của những thuốc nổ này đẩy đạn ra khỏi nòng và bay ra xa.

Nhưng đạn cối 3VO35 thì giữ toàn bộ vụ nổ trong bộ phận đuôi rất dài của nó. Khi kích nổ, lực đột ngột và rất mạnh đẩy một piston vật lý đập vào đáy của nòng súng cối và phóng viên đạn đi.

Điều này có nghĩa là khi bắn, súng cối 2B25 không sinh ra chớp lửa hay khói và do đó giúp che giấu địa điểm đặt súng cối sau khi bắn. Nó không thực sự là “vô thanh” nhưng Viện Burevestnik tuyên bố rằng tiếng động của vụ bắn này không lớn hơn tiếng động khi bắn một khẩu súng AKM đã lắp giảm thanh là bao. Có nghĩa là nó ít ồn hơn so với các súng cối bộ binh thông thường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem