Chủ đề nóng

Khánh Hòa: 3 trẻ tử vong sau phẫu thuật từ thiện

Mai Khuê Thứ hai, ngày 25/08/2014 14:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai trẻ bị tai biến ngay sau khi gây mê, một trẻ tai biến sau khi ca mổ đã hoàn thành. Sau khi cấp cứu, cả ba cháu đã tử vong, nghi là sốc thuốc…
Bình luận 0

Sáng nay (25.8), bé Pi Năng Tuấn Hữu (14 tháng tuổi) đã tử vong sau 2 ngày cấp cứu tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Trước đó, hai bé là Nguyễn Quang Minh (14 tháng tuổi) và bé Nguyễn Ngọc Tuyết Vân (11 tháng tuổi) cũng đã tử vong.


Bác sỹ Nguyễn Thị Thanh Bình và bà Đặng Thị Thu Hoài – Giám đốc điều hành Trung tâm OSCA trả lời phỏng vấn của báo chí sáng 25.8.

Cả 3 trẻ này đều tham gia chương trình phẫu thuật từ thiện miễn phí sứt môi, hở hàm ếch do Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA – thuộc Sở Khoa học Công nghệ Hà Nội) phối hợp với Bệnh viện Quân y 87 (trụ sở tại Nha Trang, Khánh Hòa) thực hiện từ ngày 23.8.

Sáng cùng ngày, đại tá Phạm Văn Tiện – Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 87 cho biết: Sau khi khám sàng lọc cho 80 cháu, ê kíp của Trung tâm OSCA đã chỉ định 50 cháu được phẫu thuật. Sáng 23.8, các cháu bắt đầu được gây mê. Trong ngày có tổng cộng 11 cháu được gây mê, phẫu thuật thì có 3 cháu bị tai biến. Sau khi cấp cứu, các cháu được chuyển sáng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cấp cứu. Hiện toàn bộ vỏ thuốc đã dùng cho các cháu đã được niêm phong chờ làm rõ nguyên nhân, đồng thời chương trình đã tạm dừng. Cũng theo đại tá Tiện, toàn bộ thuốc và trang thiết bị đều do Bệnh viện 87 hỗ trợ miễn phí.

Bác sỹ Nguyễn Thị Thanh Bình, bác sĩ gây mê cho cháu Tuấn Hứu và Tuyết Vân rưng rưng: “Chúng tôi rất lấy làm tiếc. Chúng tôi làm là để mang lại nụ cười cho các cháu mà không ngờ lại tai biến đáng tiếc như thế này. Chúng tôi đã sàng lọc và đã thực hiện các bước đúng chuẩn. Sau rất nhiều năm làm công tác gây mê tôi chưa bao giờ gặp ca tai biến, không thể hiểu nổi tại sao lần này lại một lúc 3 trường hợp như thế này. Anh em đang nghĩ là quá mẫn (sốc thuốc). Hiện Sở Y tế cùng các bác sĩ bệnh viện, bác sĩ trong đoàn đang tập trung tìm nguyên nhân. Theo y văn thế giới không có quy định thử phản ứng đối với thuốc gây mê vì sốc thuốc mê là rất hiếm hoi…”.

Bà Đặng Thị Thu Hoài – Giám đốc điều hành Trung tâm OSCA cho biết, từ khi thành lập đến nay, trung tâm đã giúp được khoảng 2.500 cháu trên cả nước và chưa từng có tai biến như thế này.

Bác sỹ Nguyễn Ngọc Huy – Phó khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, cho biết từ khoảng 10h đến 13h30 ngày 23.8, bệnh viện tiếp nhận 3 trẻ được chuyển từ Bệnh viện Quân y 87 đến trong tình trạng rất nguy kịch: Hôn mê sâu, suy, ngưng tuần hoàn, ngưng hô hấp, suy đa tạng, mất hết các phản xạ… Theo nhận định ban đầu của bác sĩ Huy, các cháu bị tình trạng trên có khả năng là do thuốc gây mê gây nên.

Đây là lần thứ ba Bệnh viện Quân y 87 phối hợp với OSCA thực hiện chương trình phẫu thuật nụ cười cho trẻ bị sức môi, hở hàm ếch. Hai lần trước đã có 80 trẻ được phẫu thuật thành công.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem