Chủ đề nóng

Khánh Hòa: Cá chết la liệt, vớt lên hàng tấn toàn cá mú, cá chim to bự, ngư dân thiệt hại tiền tỷ

Công Tâm Thứ sáu, ngày 24/07/2020 13:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong những ngày qua, các loại cá mú, cá bớp, cá chim,… của các hộ dân tại xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) bỗng dưng bị chết khiến cho nhiều ngư dân lo lắng.
Bình luận 0

Ông Trương Quốc Tường – Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Ích cho biết, trước đó cá có dấu hiệu yếu và đến chiều 13/7 xuất hiện cơn mưa làm cho cá mất oxy cục bộ, dẫn đến nhiều con bị chết.

Khánh Hòa: Cá chết la liệt, ngư dân thiệt hại tiền tỷ - Ảnh 1.

Cá liên tục bị chết tại xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa khiến cho các hộ nuôi hết sức lo lắng.

Ông Tường cho hay, ngay sau khi nhận được thông tin, Hội đã phối hợp với UBND xã xuống kiểm tra và đồng thời vớt các loại cá chết lên để tiến hành chôn lấp. Riêng tại khu vực bờ biển, địa phương đã vớt xác được khoảng 2 tấn cá chim.

"Hội Nông dân xã đang vận động các bè nuôi trên biển thấy cá chết không được vứt cá chết ra biển làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Khi cá chết cần tiến hành chôn lấp theo đúng quy định. Hội đề nghị Hội Nông dân thị xã Ninh Hòa cần phối hợp với ngân hàng tiếp tục hỗ trợ vốn cho ngư dân tái sản xuất" – ông Tường cho biết thêm.

Khánh Hòa: Cá chết la liệt, ngư dân thiệt hại tiền tỷ - Ảnh 2.

Người dân đang tiến hành chôn lấp xác cá chết

Qua tìm hiểu của PV, hộ ông Nguyễn Văn Nghiệp (TP.Cam Ranh, Khánh Hòa) đang nuôi cá chim ở khu vực Hòn Lăng, xã Ninh Ích. Vụ này gia đình ông thả khoảng 200.000 con, gia đình ông mới chỉ xuất bán được một ít thì bỗng dưng cá chết. 

Thời điểm cá chết trọng lượng 0,4kg/con, ước thiệt hại trên 8 tỷ đồng.

Ông Đinh Tấn Bình (thôn Ngọc Diêm, xã Ninh Ích) buồn rầu nói, trong đợt này gia đình thả gần 20.000 con cá chim, cá bớp. Đàn cá nuôi đang trong quá trình phát triển tốt thì cá bất ngờ chết. Mặc dù, gia đình cố gắng khắc phục, tuy nhiên vẫn bị chết khoảng 30%, ước tính thiệt hại khoảng 200 triệu đồng. Gia đình ông mong muốn các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân và hỗ trợ nguồn kinh phí để người dân tiếp tục nuôi.

Khánh Hòa: Cá chết la liệt, ngư dân thiệt hại tiền tỷ - Ảnh 3.

Tình trạng cá chết hàng loạt khiến cho người dân thiệt hại từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng.

Theo lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, vào trung tuần tháng 7/2020, nhận được thông tin từ địa phương về hiện tượng cá chết hàng loạt, cơ quan thú y đã tiến hành điều tra dịch tễ. 

Qua kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, kết hợp với thông tin dịch tễ tại vùng nuôi, mẫu cá chim và cá bớp bị nhiễm vi khuẩn Streptococcus sp dẫn đến hiện tượng trầy da, tróc vẩy, giảm sức đề kháng, bỏ ăn, điều này cộng với hiện tượng thay đổi đột ngột của môi trường vùng nuôi khiến cá chết hàng loạt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem