Chủ đề nóng

Khốc liệt cuộc đua mua vắc-xin chống Covid-19 của các nước giàu

Văn Giang Thứ hai, ngày 03/08/2020 16:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ, Vương quốc Anh, Nhật Bản và Liên minh châu Âu đã đồng ý mua 1,3 tỷ liều vắc-xin chống virus corona, mà hiện vẫn chưa được làm ra, Bloomberg đưa tin, tham chiếu đến một nghiên cứu của công ty phân tích Airfinity.
Bình luận 0
Khốc liệt cuộc đua mua vắc-xin chống Covid-19 của các nước giàu - Ảnh 1.

Khốc liệt cuộc đua mua vắc xin chống Covid-19.

Theo đó, Mỹ và Anh đã ký thỏa thuận với Sanofi và GlaxoSmithKline Plc, Nhật Bản - với Pfizer. Liên minh châu Âu cũng "tích cực" trong việc mua sắm, cơ quan lưu ý, nhưng không nêu rõ châu Âu tham gia vào một thỏa thuận với ai. Đến nay Mỹ đã ký các thỏa thuận để mua tổng cộng khoảng 1 tỉ liều vắcxin ngừa Covid-19. Trong số này có một thỏa thuận trị giá 1,95 tỉ USD với Hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) để cung cấp lên tới 600 triệu liều. Hai hãng dược của Mỹ và Đức này cũng vừa thông báo đã ký thỏa thuận với Nhật Bản về việc đặt mua 120 triệu liều.

Anh Quốc cũng đã đặt hàng để nhận 30 triệu liều vắcxin từ AstraZeneca do Đại học Oxford phát triển. Pháp, Đức, Ý, Hà Lan cũng đã ký thỏa thuận với hãng dược này.

Do đó, mặc dù thực tế hiệu quả của vắc-xin chống lại vi-rút mới vẫn chưa được chứng minh, một số lượng đáng kể đã được các nước giàu "giữ chỗ" và rất có thể, số lượng giao dịch sẽ chỉ tăng lên. Các nhà phân tích chỉ ra rằng liều dùng có thể không đủ cho 7,8 tỷ người, và các quốc gia nghèo sẽ là "đứng xếp hàng cuối cùng". 

Theo tạp chí Science, nhiều chuyên gia y tế đã chỉ ra nhóm ưu tiên: nhân viên y tế khắp thế giới, sau đó là những người đối diện nguy cơ cao, tiếp theo là những người ở các khu vực chứng kiến dịch bệnh đang lây lan nhanh và cuối cùng là phần còn lại của thế giới.

Một tình huống tương tự vào năm 2009, khi các nước giàu độc quyền cung cấp vắc-xin cúm lợn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem