Chủ đề nóng

Không lực Một chịu được hạt nhân nhưng hỏng nặng vì bão

Quang Minh – Daily Mail Chủ nhật, ngày 25/06/2017 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiếc máy bay này có thể bay trên trời vài ngày trong tình huống chiến tranh hoặc khủng hoảng diễn ra.
Bình luận 0

Chiếc Không lực Một hư hỏng nặng vì bão.

Hai trong tổng số 4 chiếc máy bay mang tên “Ngày tận thế” của Lầu Năm Góc, được thiết kế riêng để chở Tổng thống Mỹ và có thể chịu được hạt nhân, đã bị hư hỏng vì bão. Chiếc máy bay “Ngày tận thế”, hay còn gọi là “Không lực Một”, là một siêu máy bay dành riêng cho Tổng thống Mỹ.

Không quân Mỹ thông báo ngày 23.6 rằng hai chiếc EA-B 747 đã bị hỏng hóc sau khi một cơn bão quét qua căn cứ không quân Offutt ở bang Nebraska. Thiết kế từ những năm 1970 trong thời kì Chiến tranh Lạnh, những chiếc máy bay này thực chất là trung tâm chỉ huy trên trời, có thể được tiếp nhiên liệu trên không và có thể bay liên tục không ngừng trong nhiều ngày nếu khủng hoảng diễn ra.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tiếp báo chí trên Không lực Một.

Hai chiếc máy bay “Ngày tận thế” đậu trong kho chứa khi cơn bão đổ bộ, tuy nhiên chúng vẫn bị hư hỏng nặng phần đuôi vì gió lớn. Những chiếc máy bay này được dùng để chở Tổng thống Mỹ và đôi lúc là Bộ trưởng Quốc phòng tới khắp nơi trên thế giới.

Drew Nystom, phát ngôn viên Phi đội số 55 cho biết cơn bão gây thiệt hại từ 7 tới 10 triệu USD cho căn cứ, chưa kể thiệt hại với hai máy bay. Ngoài ra, 7 máy bay do thám RC-125 cũng bị hư hỏng nhẹ vì bão.

Chiếc “Ngày tận thế” được gia cố để chịu được sóng xung điện từ và áp lực từ vụ nổ hạt nhân. Trung tâm chỉ huy này cũng được gọi là “Trung tâm Điều hành Hàng không Quốc gia”, có phương tiện đặc biệt để liên lạc với bất kì cá nhân nào trên thế giới.

Không lực Một có thể liên lạc với mọi cá nhân trên thế giới.

Mẫu máy bay “Ngày tận thế” có thể chở theo 112 người trên khoang với trang thiết bị cực kì hiện đại. Trung tâm chỉ huy trên không này có thể liên lạc với các tàu ngầm hạt nhân trên khắp các đại dương khi chiến tranh nổ ra và ra lệnh tấn công khi cần thiết.

Trong 4 chiếc máy bay, một chiếc sẽ chạy động cơ liên tục 24 giờ/ngày nếu Tổng thống Mỹ đang có mặt ở Mỹ. Chỉ cần một tình huống sơ tán khẩn cấp phát sinh, máy bay sẽ cất cánh ngay lập tức.

Trump muốn hủy sản xuất Không lực Một chi phí 4 tỉ USD

Tỉ phú Donald Trump chê kế hoạch sản xuất máy bay cho tổng thống là quá tốn kém và “nực cười”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem