Chủ đề nóng

Kim Jong-un chỉ đạo quân đội bắn 7 tên lửa giữa căng thẳng

Phương Đăng Thứ sáu, ngày 13/03/2015 14:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay, Triều Tiên vừa bắn 7 tên lửa đất đối không xuống Đông Hải vào ngày cuối cùng của cuộc tập trận quy mô lớn mang tên Key Resolve (Giải pháp Then chốt) của liên minh quân sự Mỹ, Hàn.
Bình luận 0
 Đích thân lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ đạo và giám sát vụ bắn thử 7 tên lửa vào biển Đông Hải hôm nay.
Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Hàn Quốc xác nhận, đích thân nhà lãnh đạo Triều Tiên đã có mặt để chỉ đạo và giám sát quân đội nước này bắn thử một loạt 7 tên lửa vào Đông Hải hôm nay (13.3) trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ và Hàn Quốc đang leo thang.

Theo phía Hàn Quốc, loại tên lửa Triều Tiên sử dụng trong vụ bắn thử này được cho là tên lửa SA-2 hoặc SA-3s có tầm bắn "hàng chục km" và một tên lửa SA-5 có tầm bắn 200 km.

 
"Chúng tôi xem đây là hành động biểu dương lực lượng của Triều Tiên liên quan cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn", một phát ngôn viên Hàn Quốc nhấn mạnh.

Hiện truyền thông Triều Tiên vẫn chưa đưa tin hay xác nhận về sự kiện trên.

Bình Nhưỡng đã gay gắt phản đối các cuộc tập trận chung thường niên của liên minh quân sự Mỹ-Hàn khi cáo buộc đây là hành động chuẩn bị cho một cuộc xâm lược Triều Tiên. Để thể hiện sự phản đối và giận dữ, Triều Tiên đã bắn hai quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn ngay khi các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn bắt đầu hồi đầu tháng này. 

Đi kèm với vụ bắn tên lửa, quân đội Triều Tiên còn ra cảnh báo mạnh mẽ rằng, cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc năm nay sẽ đẩy bán đảo Triều Tiên "tới bờ vực chiến tranh" và nước này sẽ đáp trả "bằng những cuộc tấn công tàn khốc”. 

Triều Tiên đã đe dọa tấn công, kể cả tấn công hạt nhân nhắm vào Mỹ nhiều lần, song nước này vẫn chưa bao giờ chứng minh được rằng, họ sở hữu tên lửa có khả năng vươn tới lục địa Mỹ.

Dù vậy, giới phân tích Mỹ, Hàn vẫn cảnh báo, các vụ bắn thử tên lửa được xem chỉ là khúc dạo đầu cho các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng nhằm phản đối các cuộc tập trận chung thường niên của Mỹ và Hàn Quốc.

Về phần mình, Seoul tuyên bố sẽ đáp trả "một cách tàn nhẫn đối với bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên".  

Cuộc tập trận chung thường niên của liên minh quân sự Mỹ và Hàn Quốc, Resolve Key vừa kết thúc hôm nay (13.3) trong khi cuộc tập trận khác mang tên Foal Eagle (Đại bàng non) sẽ tiếp tục diễn ra cho đến giữa tháng Tư.

Cuộc tập trận “Giải pháp chìa khóa” được cho là huy động khoảng 200.000 binh sĩ Hàn Quốc và 2.100 lính Mỹ. Trong khi đó, “Đại bàng non” huy động tới 11.000 lính Mỹ, còn quân đội Hàn Quốc sẽ tham gia theo từng đơn vị.

Mỹ và Hàn Quốc luôn nhấn mạnh, các cuộc tập trận của họ, vốn luôn đẩy căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang, chỉ mang tính chất phòng thủ.

“Đó đều là những cuộc tập trận thường niên, có khuynh hướng phòng vệ, được tổ chức nhằm tăng cường ý thức sẵn sàng bảo vệ vùng miền và duy trì sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên”, Tướng Curtis Scaparrotti – Tư lệnh các lực lượng  Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) phát biểu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem