Chủ đề nóng

Kinh ngạc vườn ớt "mới toanh" hái nửa tấn/ngày để kịp xuất khẩu

Nguyên Vỹ Thứ hai, ngày 03/07/2017 18:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với năng suất thu hoạch 500kg mỗi ngày, vườn ớt công nghệ cao đầu tiên ở Củ Chi (TP.HCM) đã bắt đầu xuất khẩu những lô hàng đầu tiên với giá thu mua cao hơn hẳn so các chợ đầu mối.
Bình luận 0


Clip: Vườn ớt đang chín mọng

Bà Nguyễn Thị Kim Xuân, ở huyện Củ Chi là người đầu tiên thực hiện mô hình trồng ớt công nghệ cao ở TP.HCM. Trong những ngày này, công nhân tại vườn ớt đang tập nập thu hái để kịp giao hàng xuất khẩu. So với chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM), ớt sừng đang bán với giá 23.000 -  25.000 đồng/kg; ớt của Nguyễn Thị Kim Xuân đang xuất khẩu thông qua Công ty chế biến ớt Phạm Tân với giá thu mua 30.000 đồng/kg.

Với số vốn đầu tư đến nay hơn 2 tỷ, công sức bỏ ra đang gặt hái những thành quả bước đầu đáng khích lệ.

Chiều dài trung bình của trái (tính cả cuống), ớt chỉ địa dài khoảng 18 - 20cm, ớt chỉ thiên dài khoảng 10 - 12cm.

Canh tác theo kiểu nông nghiệp công nghệ cao, luôn luôn cung cấp đủ phân, nước nên ớt ở đây sẽ cho thu hoạch quanh năm thay vì chỉ vài tháng rồi tạm ngưng.

Cả vườn ớt đang bắt đầu chín mọng

Trên 3 mẫu với số lượng hàng ngàn gốc, cây nào cũng mọc đều tăm tắp.

“Việc trồng rau, quả trên giá thể không phải mới nhưng áp dụng mô hình công nghệ trên cây ớt giữa lộ thiên đồng ruộng để phát huy hết năng suất của giống ớt ngay tại địa phương thì chưa có nhiều”, bà Xuân nói.

Ớt được cung cấp đủ dưỡng chất để đạt năng suất cao theo quy trình công nghệ của Israel với chế độ bón phân, nước hoàn toàn tự động

Theo bà, gọi chính xác đây là mô hình bán công nghệ cao vì hoàn không có nhà màng, nhà kính như cách nghĩ thông thường.

“Nông nghiệp công nghệ cao, giải thích nôm na là ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp. Phải đem đến một giải pháp tiết kiệm nhưng năng suất cao mới là mục đích của ứng dụng công nghệ”, bà Xuân chia sẻ.

Ngoài diện tích đang cho thu hoạch, bà Xuân tiếp tục thử nghiệm quá trình sinh trưởng của giống ớt được nhập về từ Úc

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem