Chủ đề nóng

Ký ức đẹp thời làm báo tại Việt Nam

Thứ sáu, ngày 18/06/2010 08:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(NTNN) - Nhân kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, nhà báo Marta Rojas - nguyên phó Tổng biên tập báo Granma của Cuba - đã chia sẻ với NTNN về những kỷ niệm khi bà hoạt động báo chí tại Việt Nam thời kỳ chiến tranh
Bình luận 0
Nhà báo Marta Rojas.

Lần đầu tiên sang Việt Nam năm 1965, bà Marta còn nhớ như in những khó khăn, gian khổ trong quá trình tác nghiệp.

Bà kể lại: "Suốt 3 tháng ở Tây Ninh, căn cứ của Trung ương Cục Miền Nam, chúng tôi chỉ có thể viết bài bằng giấy bút rồi gửi ra Hà Nội, sau đó các đồng nghiệp ở Hà Nội sẽ giúp chúng tôi gửi bài về Cuba. Nhưng thỉnh thoảng chúng tôi cũng có thể sử dụng hệ thống radio từ địa đạo ở Tây Ninh và các tỉnh khác truyền bài về Hà Nội".

Với quyết tâm phản ánh khách quan và chân thực về cuộc chiến tranh khốc liệt mà Mỹ tiến hành tại Việt Nam, bà Marta và một đồng nghiệp của tờ Ngày nay (Cuba) đã có hàng trăm bài viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bà Nguyễn Thị Định, Nguyễn Thị Bình và về cuộc kháng chiến của người dân Việt Nam.

Lúc đó, báo Granma không chỉ xuất bản bằng tiếng Tây Ban Nha, mà còn cả bằng tiếng Anh và tiếng Pháp ra các nước khác. Vì vậy bà tin rằng những bài báo đó đã góp phần giúp cho thế giới hiểu về cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam. Tờ Granma còn được sử dụng như tài liệu tham khảo tại phiên tòa quốc tế xét xử tội ác chiến tranh ở Việt Nam tổ chức tại Đan Mạch.

Theo nhà báo Marta, năm 1969 là thời điểm khó quên nhất vì bà đã may mắn được phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh. "Một lần, tôi đang ở khách sạn Thống nhất tại Hà Nội thì đồng chí Hoàng Tùng - Tổng biên tập báo Nhân dân, gọi điện cho tôi và nói: Mai 6 giờ sáng tôi qua đón chị vào phỏng vấn Hồ Chủ tịch.

Cuộc phỏng vấn diễn ra khoảng ngày 11 hoặc 12-7-1969. Vào Phủ Chủ tịch chỉ có tôi, đồng chí Hoàng Tùng và một đồng chí phiên dịch. Chúng tôi đang đi thì gặp một cụ già mặc bộ quần áo trắng, tươi cười đi ngược lại phía chúng tôi. Cụ già nói bằng tiếng Tây Ban Nha rất chuẩn “Chào buổi sáng”. Tôi đã được nghe kể rằng Hồ Chủ tịch rất giản dị nhưng tôi không nghĩ Người giản dị và thân thuộc đến thế".

Bài phỏng vấn của bà Marta sau đó không chỉ được đăng ở trên phương tiện truyền thông Cuba mà còn cả ở một số nước Mỹ Latinh khác. Đảng Cộng sản Italia, Thụy Điển cũng đăng lại bài trên báo của họ trong khi một số bang của Mỹ cũng đăng bài này. Nhiều độc giả Cuba đã viết thư về cho nhà báo Marta đề nghị cung cấp thêm thông tin về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bà Marta tự hào nói: "Được tác nghiệp tại Việt Nam và đặc biệt là được phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh, đó là phần thưởng quý giá nhất trong quãng đời làm báo của tôi". Bà Marta Rojas là nhà báo quốc tế cuối cùng được phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi Người qua đời.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem