Chủ đề nóng

Ký ức thôn quê: Cây trứng cá thuở ấu thơ

Cúc Tần Thứ năm, ngày 24/08/2017 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không biết cây trứng cá có mặt ở nước ta từ khi nào. Nhưng theo má tôi kể, hồi nhỏ bà lên một thành phố lớn và thấy cây này ở đầu hẻm vào nhà người bà con. Về sau, loại cây này được trồng ngày càng nhiều ở quê tôi.
Bình luận 0

Cây trứng cá rất mau lớn. Lật bật mà tán nó xoe tròn phủ trùm một mảnh đất. Trứng cá là loài cây thân gỗ, khi lớn, cao khoảng 7 tới 12m. Lá có hình răng cưa, xếp chồng lên nhau và hơi rủ xuống. Trứng cá “già” nở bông nhỏ màu trắng, rồi nở thành từng trái trứng cá có màu xanh. Khi chín, trái có màu đỏ nhạt. Chỉ việc leo lên cây, hoặc làm biếng thì chỉ cần níu cành cây cong xuống hái từng trái chín cho vô miệng mà ăn.

Cầm từng trái trứng cá “thẩy” vô miệng nhai và cảm nhận vị ngọt ứa ra từ những hột nhỏ đầy nước. Chính vì trái có nhiều hột nhỏ màu vàng như trứng cá nên cây có tên gọi như vậy. Đó là món quà quê không chỉ dành cho trẻ nhỏ mà người lớn cũng thích thú tận hưởng cảm giác ấy những khi… cao hứng lúc nhàn nhã.

Cây trứng cá gợi nhớ tuổi ấu thơ nơi quê nghèo.ảnh: Tư liệu

Đặc biêt, trái trứng cá ngoài ngon còn lành. Lành vì nó có nhiều hàm lượng chất có ích chữa trị được khá nhiều bệnh như: Giảm đường huyết trong bệnh tiểu đường; giúp chống cảm lạnh và tăng sức đề kháng, Điều hiếm ai ngờ, là lá cây trứng cá cũng là dược liệu hữu hiệu cho con người. Lá cây trứng cá giúp giảm đau đầu, đau tim, giảm sưng, hạ sốt…

Cây trứng cá mau lớn nên rất được người ta ưa trồng lấy bóng mát. Che mái hiên hàng ba nhà, bên hông nhà, sau chái bếp. Đặc biệt là nơi các ngã ba, ngã tư đường, bóng mát cây trứng cá là nơi người ta đặt sạp tre hoặc gỗ tạp bán các thức ăn chơi.

Bẻ một nhành cây, nhành cây trứng cá/Để khi vô trường chia trái cho em/Hương trái mê ly, hai đứa xù xì/ Cô giáo phạt quỳ, em lệ hoen mi… lời bài hát “Nhành cây trứng cá” văng vẳng đâu đó gợi nhớ trong tôi nhiều ký ức thuở ấu thơ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem