Chủ đề nóng

Ký ức về những lần tác chiến của xạ thủ huyền thoại Mỹ

Thứ năm, ngày 04/10/2018 18:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lính bắn tỉa Chris Kyle luôn sẵn sàng đặt tính mạng của bản thân vào nguy hiểm để bảo vệ đồng đội trong mọi cuộc chiến chống kẻ thù.
Bình luận 0

Xạ thủ huyền thoại của Mỹ xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn trên kênh Fox News năm 2012.

Mark Lee Greenblatt là tác giả của những cuốn sách viết về chủ nghĩa anh hùng trong quân đội Mỹ. Xạ thủ huyển thoại Chris Kyle là một trong những "nhân vật anh hùng" của Mark. Mark đã thực hiện các cuộc phỏng vấn dài hơn 8 giờ trong những ngày Chris nhận nhiệm vụ tại Baghdad, Iraq. Họ cũng trao đổi rất nhiều thông tin qua email, theo Military.com.

Theo Mark, Chris luôn sẵn sàng đối mặt với nguy hiểm để cứu mạng những người Mỹ. Bảo vệ tính mạng của người dân Mỹ là động lực thúc đẩy Chris đương đầu với mọi khó khăn. Chris căm ghét những phần tử nổi dậy hay các chiến binh Hồi giáo...

Xuất hiện trong chương trình phỏng vấn của kênh FoxNews năm 2012, Chris khẳng định: "Tôi hạ sát những kẻ nổi dậy để bảo vệ người dân Mỹ". Khi người dẫn chương trình Bill O’Reilly hỏi Chris có hối tiếc điều gì hay không, anh đáp: "Có. Đó là những người tôi không thể bảo vệ, những người Mỹ, những đồng minh".

Thực tế, Chris đã sẵn sàng đặt tính mạng của bản thân vào nguy hiểm để bảo vệ đồng đội trong trận đánh thứ hai tại thành phố Fallujah, Iraq, tháng 11.2004.

Câu chuyện đầu tiên

Xạ thủ khét tiếng nhất nước Mỹ Chris Kyle. Ảnh: NBCNews Trong một lần thực hiện nhiệm vụ tại thành phố Fallujah, Chris phải leo lên mái của một tòa nhà để hỗ trợ các binh sĩ thủy quân lục chiến.

Chris và một lính bắn tỉa khác của SEAL nhận thấy họ cần phải hỗ trợ các binh sĩ ngay lập tức trước sự bao vây của quân nổi dậy. Tại thời điểm đó, đội thủy quân lục chiến đã ở trong tư thế phòng thủ tại một tòa nhà gần nơi ẩn nấp của kẻ thù. Tuy nhiên, hai binh sĩ đã trúng đạn của phiến quân và nằm giữa đường trong sự đau đớn. Chris không thể đứng nhìn cảnh tượng đó. "Khi thấy một người bị thương, bạn sẽ làm mọi việc để cứu anh ta", Chris nói.

Chris cùng đồng đội lao thẳng về phía hai người đàn ông bị thương ở cách đó khoảng 18 m, giữa loạt súng vang lên. "Tôi nghe thấy những tiếng súng và biết kẻ thù đang ở rất gần. Bạn có thể hình dung ra những điều đó", Chris nói.

Chris chạy ngay trước nơi ẩn nấp của đối phương. Anh nhanh chóng đỡ một binh sĩ bị thương. Chàng trai trẻ la hét trong đau đớn vì tiếp tục trúng đạn vào một cánh tay và cả hai chân. Tồi tệ hơn, một loạt đạn, bằng cách nào đó, đã trượt qua áo giáp của anh ấy.

Giữa làn đạn, Chris kéo đồng đội bị thương về nơi an toàn. Máu của chàng trai dính đầy trên tay anh. Dù đã cố gắng hết sức, Chris vẫn không thể cứu đồng đội. "Đừng kể với mẹ tôi rằng tôi đã chết như thế này nhé", Chris nhắc lại lời binh sĩ trẻ nói trước khi nhắm mắt.

Câu chuyện thứ hai

Hình ảnh Chris khi thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Facebook Câu chuyện thứ hai xảy ra chỉ vài ngày sau đó khi Chris tiếp tục yểm trợ đội thủy quân lục chiến Mỹ thực hiện nhiệm vụ tại thành phố Fallujah. Ở trên mái nhà, Chris lập tức xác định vị trí của phiến quân sau khi nghe rõ loạt súng vang lên xung quanh.

Một nhóm binh sĩ của đội thủy quân lục chiến mắc kẹt trong một căn nhà, trong khi những tên nổi dậy đang ở trong căn hộ đối diện. Chris nghĩ rằng, nếu cố chạy xuống con hẻm cách đó khoảng 45 m, họ sẽ bị bắn hạ. Nhất cử nhất động của các binh sĩ Mỹ đều được đáp lại bằng loạt súng từ phía kẻ thù. Trước tình thế này, Chris biết rằng, anh cần phải hành động. "Tôi thà chết còn hơn lương tâm dằn vặt trong quãng đời còn lại vì là một kẻ hèn nhát", Chris nói.

Xạ thủ Chris chạy về phía con hẻm rộng khoảng 9 tới 13 m và sau đó tiếp cận địa điểm các binh sĩ thủy quân lục chiến mắc kẹt. Anh nã súng về phía kẻ thù để giúp binh sĩ chạy thoát. Ngay lập tức, Chris trở thành mục tiêu của phiến quân. Chúng liên tục nã đạn về phía xạ thủ, buộc anh phải bắn trả.

Khi hỗ trợ các binh sĩ thoát khỏi khu vực nguy hiểm, Chris thấy một người bị thương nằm bất động do trúng đạn ở hai chân. Nỗi ám ảnh về binh sĩ trẻ thiệt mạng trên tay anh vài ngày trước bỗng xuất hiện trong tâm trí.

Ngay lập tức, Chris chạy tới chỗ đồng đội bị thương và kéo người này lên bằng tay trái. Tay phải của anh vẫn nắm chắc báng súng để sẵn sàng đáp trả kẻ thù. Khi hai người đi được nửa đường để tới con hẻm, súng của Chris hết đạn. Anh đeo nó sau lưng và đỡ người lính bị thương bằng cả hai tay. Quân nổi dậy liên tục nã súng về phía hai người. Thậm chí, những viên đạn đã sượt qua người Chris.

Trong tình huống nguy hiểm, xạ thủ không dừng lại mà tiếp tục đỡ binh sĩ bị thương và né đạn. "Tâm trí lúc bấy giờ không cho phép tôi bỏ cuộc", xạ thủ nói.

Chris đã cứu mạng người lính ấy bằng sự dũng cảm.

Hải Anh (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem