Lá sắn
-
Có một loại lá xưa ít ai "ngó ngàng" tới nay thành đặc sản giàu vitamin, chinh phục thực khách trên thành phố, giá khá đắt đỏ lên đến 65.000 đồng/kg. Đó chính là lá sắn.
-
Hằng năm cứ độ tháng 3, người ta lại bắt đầu rao bán đặc sản này với giá 50.000 - 65.000 đồng/kg.
-
"Biến lá thành tiền" đang giúp người dân có thêm nguồn thu nhập lớn, mang về giá trị xuất khẩu cho Việt Nam hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Cụ thể, nhiều loại lá ở nước ta như lá sắn, lá tre, lá chuối thường bị người dân vứt bỏ nhưng nay là mặt hàng xuất khẩu ra nước ngoài thu về hàng triệu USD.
-
Từng là loại lá chẳng ai biết tới thậm chí là chỉ để bỏ đi nhưng dần dần loại lá này lại trở thành món ăn đặc sản được nhiều người ưa thích. Không những thế, loại lá này còn xuất hiện trong các nhà hàng sang trọng, chế biến thành nhiều món lạ miệng, hấp dẫn. Đó chính là lá sắn.
-
Loại lá này muối chua trở thành một món đặc sản khi nấu canh với cá, vị chua thanh thanh của nước canh, vị bùi bùi của lá rau có ăn bao lần thì cũng vẫn muốn ăn thêm lần nữa
-
Trước kia loại lá này chỉ dùng để làm thức ăn cho trâu bò, ngày nay nó lại trở thành rau đặc sản, có thể chế biến được nhiều món ngon, muốn ăn phải đặt trước.
-
Là loại lá bình dân, tưởng chẳng có nhiều tác dụng, ít ai ngờ lá sắn lại có thể xuất khẩu, thu lượng ngoại tệ đáng kể và còn có nhiều công dụng với sức khỏe.
-
Những loại lá rất bình dị, thân thuộc như lá tre, lá sắn, lá diễn, lá chuối, lá khoai lang bất ngờ mang lại nguồn ngoại tệ lớn cho Việt Nam với giá trị xuất khẩu trong 8 tháng năm 2022 đạt 6,059 triệu USD.
-
Các huyện miền núi của tỉnh Phú Yên có thổ nhưỡng phù hợp với cây sắn. Trong chiến tranh, sắn được xếp vào loại lương thực chủ yếu cùng với lúa, bắp. Ngoài sản phẩm chính là củ sắn, bà con nông dân tận dụng lá non làm rau chế biến món canh ngon lạ: Canh lá sắn.