Chủ đề nóng

Lâm Đồng: Hơn 1.000ha cà phê rụng trái do rầy sáp

Duy Hậu Thứ hai, ngày 28/07/2014 06:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng ngàn nông dân tại huyện Di Linh đang hết sức hoang mang khi hàng trăm ha cà phê của họ bỗng dưng đen trái, rụng đầy gốc dù vườn cây vẫn đang xanh tốt.
Bình luận 0

Ông Võ Văn Thành, thôn Hiệp Thạnh 2, xã Tam Bố, huyện Di Linh cho biết, hơn 1ha cà phê của ông bỗng dưng rụng trái hàng loạt.

 Hạt cà phê bị hỏng do rầy.

Hiện tượng này xảy ra một cách rất lạ khi mà vườn cây vẫn xanh tốt, không có dấu hiệu của bệnh. Từ đầu tháng 6, hiện tượng này bắt đầu xảy ra, ông Thành đã dùng nhiều loại thuốc để trị nhưng hầu như không có kết quả.

Những người có kinh nghiệm hàng chục năm trồng cà phê như bà Nguyễn Thị Đắng cũng đang hết sức lúng túng trước tình trạng này.

Bằng kinh nghiệm của mình bà Đắng đã thử phun 3 lần thuốc nhưng vẫn không có kết quả.

Theo thống kê, chỉ riêng tại xã Tam Bố đã có khoảng hơn 1.000ha xuất hiện tình trạng trên, trong đó có hơn 150ha bị nhiễm bệnh rất nặng.

Theo ông Lại Thế Hưng (Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng), hiện tượng rụng trái trên vườn cà phê nói trên là do cây bị một loại rệp sáp tấn công.

Loại rệp này có hình bầu dục, trên mình có nhiều sợi sáp dài trắng xốp. Mỗi con cái có thể đẻ từ 300 - 600 trứng, và phát triển rất nhanh. Chúng không chỉ tấn công chùm quả và lá mà còn tấn công cả ở rễ cà phê nên rất khó trị.

Ông Hưng khuyến cáo, người dân nên thường xuyên thăm vườn để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh; Sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật như Cypermethrin (SecSaigon 50EC); Chlorpyrifos Ethyl (Anboom 40EC, Mapy 48 EC, Vitashield 40EC..); Abamectin 0.3% + Petroleum oil 88% (Visober 88.3EC) và Abamectin (Reasgant 3.6; 5EC; Tungcydan 3.6EC..)… để xịt tiêu diệt loại rệp này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem