Chủ đề nóng

Làm mô hình cụ thể thay vì vận động suông

Phương Đông-Xuân Nông Thứ tư, ngày 18/05/2016 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ninh Thuận là 1 trong những địa phương thuộc diện hạn hán gay gắt nhất. Một trong những hoạt động trọng tâm của các cấp Hội Nông dân (ND) tỉnh Ninh Thuận từ đầu năm đến nay là chủ động, tích cực tham gia tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nông dân vượt qua khó khăn, ứng phó với hạn hán cả trong sản xuất và đời sống.
Bình luận 0

Ông Kiều Như Bổn - Chủ tịch Hội ND tỉnh Ninh Thuận chia sẻ, công việc mà các cấp Hội ND trong tỉnh đã triển khai thực hiện từ đầu năm đến nay là tuyên truyền, vận động hội viên, ND sử dụng nước tưới tiết kiệm; tuân thủ lịch thời vụ, chuyển đổi từ sản xuất lúa sang gieo trồng các loại cây trồng phù hợp như nha đam, táo, đậu xanh, dưa hấu… cho đến trồng cỏ để nuôi dê, bò, cừu.

Hội ND tỉnh cũng đã phối kết hợp các sở, ngành, T.Ư Hội NDVN, một số tổ chức quốc tế tổ chức hội nghị, hội thảo nhằm bàn giải pháp, biện pháp hỗ trợ ND sản xuất nông nghiệp thích ứng với hạn hán như hỗ trợ vay vốn, kêu gọi và thực hiện các dự án tài trợ giúp ND sản xuất nông nghiệp thích ứng với hạn hán.

Nhờ chuyển đổi sang trồng đậu xanh, thu nhập của nhiều hộ nông dân huyện Ninh Hải vẫn được đảm bảo.  Ảnh: X.N

Riêng mô hình sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm này do Tổ chức IDE Việt Nam tài trợ cho Hội ND thực hiện từ năm 2011 đến nay đã và đang được nhân rộng. Hiện toàn tỉnh đã có trên 2.300 hộ ND áp dụng mô hình tưới nước tiết kiệm, áp dụng hiệu quả trên các loại cây trồng cho thu nhập ổn định.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, các cấp Hội ND tỉnh Ninh Thuận còn tập trung các nguồn lực, giải pháp hỗ trợ ND ứng phó với hạn hán, chuyển đổi mô hình sản xuất thích hợp. Ông Nguyễn Văn Tính - Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ ND thuộc Hội ND tỉnh Ninh Thuận cho hay: “Từ năm 2015 đến nay, các hoạt động tập huấn, dạy nghề của trung tâm chủ yếu tập trung cho các địa phương chịu hạn hán gay gắt nhất.

Thời gian qua, các cấp Hội ND tỉnh Ninh Thuận phối hợp các cấp, ngành tổ chức được 16 lớp dạy nghề cho 608 lao động nông thôn, tại các huyện Ninh Phước, Ninh Hải, Ninh Sơn, Bác Ái, Thuận Bắc, Thuận Nam. Qua đó giúp ND nâng cao nhận thức, phổ biến các mô hình sản xuất, các giải pháp chống hạn hiệu quả. ND các địa phương nói trên đã chuyển đổi được trên 1.370ha từ đất lúa sang trồng cây ăn trái, hoa màu các loại…”.

Theo ông Đỗ Hồng Kỳ-Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Ninh Thuận, bên cạnh tuyên truyền, vận động, tham gia hỗ trợ ND thì các cấp Hội ND trong tỉnh còn chủ động nắm bắt tình hình, báo cáo và đề xuất, kiến nghị cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc giúp hội viên, ND phòng, chống hạn hán. “Thời gian tới, Hội ND các cấp trong tỉnh sẽ tập trung tuyên truyền hội viên, ND chuẩn bị các điều kiện đề sản xuất vụ hè-thu năm 2016; nâng cao tinh thần cảnh giác trước các diễn biến bất thường của thời tiết như lũ tiểu mãn…”- ông Kỳ cho hay. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem