Chủ đề nóng

Ông Trần Bá Dương: Làm nông nghiệp cứ chờ giải cứu sẽ mất nhuệ khí

Khương Lực Thứ sáu, ngày 21/02/2020 10:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco Group đã bày tỏ chạnh lòng khi thấy một số tổ chức giải cứu nông sản rồi lại nói thái quá lên. Điều này làm mất nhuệ khí, động lực của nông dân.
Bình luận 0
Ông Trần Bá Dương: Làm nông nghiệp cứ chờ giải cứu sẽ mất nhuệ khí

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam đã bị ảnh hưởng, đặc biệt là các mặt hàng rau quả như: thanh long, dưa hấu và gần đây là các sản phẩm thủy sản. Nhiều cá nhân, tổ chức đã tổ chức thu mua, giải cứu.

Ông Dương bày tỏ không hài lòng về điều này vì làm mất đi nhuệ khí, động lực để đi vào nền kinh tế thị trường. 

Làm nông nghiệp cứ chờ giải cứu thì không phải là kinh doanh - Ảnh 1.

Ông Trần Bá Dương phát biểu tại Hội nghị.

Theo ông Dương, ngành nông nghiệp đã phát triển tốt nhưng đến lúc phải xem xét cơ cấu lại do chủ yếu dựa vào thị trường hội nhập thế giới. "Nông nghiệp Việt Nam cần phát triển theo hai hướng: quy mô lớn, ứng dụng công nghệ phù hợp để tạo ra sản  phẩm chất lượng, ổn định; xây dựng hệ thống phân phối tập trung ở các nước, thị trường với một tỷ lệ nhất định. Thứ hai tổ chức sản xuất nhỏ hơn, các tập đoàn, doanh nghiệp có thể chuyển giai mô hình sản xuất kinh, doanh này cho nông dân làm trong chuỗi liên kết, nghiên cứu các sản phẩm đảm bảo chất lượng yêu cầu của thị trường".

Nói về giải pháp để các sản phẩm nông nghiệp phát triển bền vững, đáp ứng yêu cầu của thị trường, ông Dương cho rằng cần phát triển nền nông nghiệp hữu cơ gắn với chuỗi liên kết với người dân để đáp ứng yêu cầu của thị trường. 

"Nền nông nghiệp nước ta phát triển theo hướng vô cơ hóa nhiều, dẫn tới chất lượng, đời sống sinh học sản phẩm nông nghiệp thấp. Nếu chúng ta làm nông nghiệp hữu cơ, tính hợp làm đồng bộ cả chăn nuôi để có phân hữu cơ, rồi thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ và biện pháp bảo quản hữu cơ thì sẽ nâng cao chất lượng sản phẩm và kéo dài thời gian tiêu thụ".

Đơn cử dưa hấu trồng hiện nay, xe chở đi bán chỉ bảo quản được khoảng 10 ngày. Tương tự, thanh long thì bảo quản được 21 ngày và cơ bản đi đường bộ nên khi việc thông quan ở các cửa khẩu gặp khó khăn thì lại bị ách tắc.

Nhưng theo ông Dương, nếu trồng dưa hấu hữu cơ, có thể nâng thời gian bảo quản lên tới 25 ngày. Với thời gian kéo dài này, chúng ta có thể tính toán xuất khẩu sản phẩm qua đường biển, vừa giảm chi phí và tăng cao hiệu quả kinh doanh. 

 Hiện nay Thaco Group đang nghiên cứu tổ chức nuôi bò lấy phân, trồng cây ăn trái và đang tính đầu tư nuôi lợn và cá. "Công ty đang cùng Hoàng Anh – Gia Lai lựa trọng trồng chuối với diện tích khoảng 20.000ha. Một modun trồng chuối ít nhất là 300 ha, áp dụng đồng bộ cơ giới hóa, thu hoạch và xuất khẩu với thời gian khoảng 40 ngày".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem