Chủ đề nóng

Lâm tặc ngông cuồng nhét đất vào mồm kiểm lâm

Thứ sáu, ngày 30/07/2010 10:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Để giải cứu 4 kẻ phá rừng bị bắt giữ, 50 lâm tặc ở Đăk Nông được trang bị súng săn, côn nhị khúc ồ ạt tấn công trụ sở kiểm lâm. Chúng ngông cuồng đốt nhà, đánh đập dã man và bắt cán bộ kiểm lâm quỳ lạy rồi phá huỷ 50.000 cây keo giống...
Bình luận 0

Đến hôm qua (29-7), sức khoẻ của 6 bệnh nhân được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đăk Nông đã qua hồi nguy kịch. Họ là cán bộ quản lý bảo vệ rừng của Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Trường Xuân và là nạn nhân của những tên lâm tặc coi thường pháp luật.

Một khoảng rừng tại tiểu khu 1689 (nơi xảy ra xung đột) bị chặt phá không thương tiếc.

Nhét đất vào miệng kiểm lâm

Kể lại sự vụ với phóng viên NTNN, ông Đinh Văn Vỹ - Trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng số 3 của công ty cho biết vẫn chưa hết kinh hoàng:

Vào hồi 14 giờ ngày 28-7, lực lượng quản lý bảo vệ rừng của công ty đã bắt được 4 đối tượng đang phá rừng tại khoảnh 6, tiểu khu 1689 nằm trên địa bàn hành chính xã Trường Xuân, huyện Đăk Song.

Trong lúc đang dẫn giải 4 đối tượng này về trụ sở công ty thì có một nhóm khoảng 50 người có trang bị các loại hung khí như súng săn tự chế, dao, rựa, côn nhị khúc, dây xích, gậy gộc… bao vây tấn công lực lượng để giải thoát cho đồng bọn.

Trong 14 cán bộ quản lý bảo vệ rừng bị tấn công thì các anh Vi Văn Ngọc, Hoàng Văn Dung, Đậu Văn Dũng, Trần Văn Thế, Nguyễn Văn Thuận, Nguyễn Đình Mai bị thương nặng, phải đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đăk Nông.

Chưa dừng lại ở đó, lâm tặc còn phóng hỏa đốt cháy trụ sở làm việc của Trạm quản lý bảo vệ rừng số 3, đập phá 4 chiếc xe máy, chặt phá 50.000 cây keo giống do công ty mua về để chuẩn bị trồng rừng… Đến 16 giờ cùng ngày, Công an huyện Đăk Song đã huy động lực lượng đến hiện trường để can thiệp và giải cứu được 14 cán bộ quản lý bảo vệ rừng ra khỏi "vòng vây" của nhóm lâm tặc.

Theo anh Vi Văn Ngọc, người bị đánh đập dã man nhất thì nhóm "lâm tặc" có trang bị hung khí đã bao vây và ép buộc các anh phải thả 4 đối tượng phá rừng vừa bị bắt. Bọn chúng còn bắt giữ anh cùng với các anh Nguyễn Văn Thuận và Đậu Văn Dũng để đòi tiền chuộc. Tuy nhiên, do ở trong rừng sâu, không liên lạc được với lãnh đạo công ty để đòi tiền, nên bọn chúng đã trói chân tay các anh lại và đánh đập, tra tấn dã man.

Phải nghiêm trị

Không những nhồi nhét đất vào miệng, ép uống nước bùn mà bọn chúng còn đòi xẻo tai, cắt gân gót chân, móc mắt anh Thuận và bắt các anh phải quỳ lạy xin tha

Anh Vi Văn Ngọc

Theo anh Trần Đức Tính - Trưởng Phòng kỹ thuật quản lý bảo vệ rừng của công ty, những đối tượng tham gia vụ tấn công nói trên chủ yếu sinh sống trên địa bàn các thôn 4 và 5, xã Trường Xuân. Bọn chúng thường xuyên vào tiểu khu 1689 phá rừng, khai thác gỗ trái phép, nhưng bị cán bộ quản lý bảo vệ rừng ngăn chặn. Nhiều đối tượng đã từng bị công ty bắt giữ, xử lý hành chính nên có hiềm khích, thù hằn và đã lên kế hoạch để sẵn sàng tấn công lực lượng quản lý bảo vệ rừng.

Lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Trường Xuân cho hay, tính từ đầu năm đến nay, đây là lần thứ 3 lực lượng quản lý bảo vệ rừng của Trạm quản lý bảo vệ rừng số 3 bị lâm tặc bao vây tấn công, gây thương tích nặng cho nhiều người. Lâm tặc cũng đã chặt phá khoảng 30ha rừng của công ty, chủ yếu tập trung tại tiểu khu 1689, nơi có trữ lượng gỗ rất lớn, giá trị cao.

Trao đổi với NTNN, Thượng tá Lê Ân Tình - Trưởng Công an huyện Đăk Song cho biết: "Vụ lâm tặc tấn công cán bộ quản lý bảo vệ rừng của Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Trường Xuân xảy ra rất nghiêm trọng, có tổ chức và xem thường pháp luật. Bọn chúng không chỉ đánh đập, chống đối người thi hành công vụ mà còn hủy hoại tài sản công… Ngay sau khi xảy ra sự việc, Công an huyện đã đến hiện trường và tích cực điều tra, xác minh những kẻ cầm đầu, trực tiếp tham gia vụ việc để xử lý theo pháp luật".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem