Làng nghề làm chổi lông gà Triều Khúc: Phấn khởi được lên báo Tây

Mạnh Đoàn Chủ nhật, ngày 02/07/2017 13:38 PM (GMT+7)
Cách đây ít ngày, những chiếc chổi lông gà của làng nghề Triều Khúc đã có dịp lên báo AFP của Pháp. Điều này đã mang đến niềm tự hào cho những người đang gìn giữ nghề của tổ tiên để lại.
Bình luận 0

Clip: Người dân Triều Khúc phấn khởi khi làng nghề của mình được lên báo AFP của Pháp.

Sinh ra và lớn lên ở ngôi làng “trăm nghề" Triều Khúc, cụ Nguyễn Huy Đề (85 tuổi) tâm sự: “Nghề làm chổi lông gà là một trong hơn một trăm nghề mà làng Triều Khúc từng làm như nghề tóc độn (dùng cho diễn viên trên sân khấu), nghề làm chân chỉ hạt bột, nghề dệt… Riêng nghề làm chổi lông gà tính đến bây giờ cũng đã hơn hai trăm năm, các con cháu tôi giờ đều theo nghề làm chổi lông gà của tổ tiên. Từ khi những chiếc chổi lông gà được lên trên mặt báo Pháp, tôi cảm thấy tự hào khi cái nghề mà tổ tiên để lại được vươn ra thế giới”.

img

Cụ Nguyễn Huy Đề (85 tuổi) nở nụ cười vui sướng khi nói về chuyện nghề làm chổi lông gà được lên báo Pháp.

img

  Bà Nguyễn Thị Thành (63 tuổi) đang làm công đoạn “san” để chuẩn bị cho công đoạn “quấn”, công đoạn cuối cùng.

Là hộ sản xuất nhỏ lẻ, làm được thành phẩm là bà Thành lại mang đi rao bán ở quanh Hà Nội. Thu nhập bình quân từ việc làm chổi lông gà đem lại cho bà từ 50.000 đồng - 70.000 đồng/ngày. Công việc này mang lại cho bà niềm vui và thu nhập khi cũng đã có tuổi.

img

 Những dây san sợi lông gà được hoàn thành để chuẩn bị cho công đoạn quấn vào cán chổi.

img

 Những chiếc chổi lông gà khi được hoàn thành trông rất bắt mắt.

img

Con trai của chị Vũ Thị Mạnh cũng đang giúp mẹ làm công đoạn chọn những chiếc lông gà để chuẩn bị cho công đoạn xâu chỉ.

img

 Anh Nguyễn Gia Phúc đang chuẩn bị cho buổi đi chợ.

"Tôi thường đạp xe đạp đi bán rong ở đường Lê Văn Lương, Tố Hữu… tuy thu nhập không cao nhưng được vài ba trăm một ngày, cũng đủ để trang trải cho cuộc sống gia đình", anh Nguyễn Gia Phúc tâm sự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem