Chủ đề nóng

Lạng Sơn: Bệ phóng giúp hợp tác xã hết “khát vốn”

Mộc Trà Thứ năm, ngày 09/07/2020 14:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau hơn 6 năm hoạt động, Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã (HTX) tỉnh Lạng Sơn đã làm "bệ phóng" giúp gỡ khó về vốn cho nhiều HTX trên địa bàn tỉnh, góp phần quan trọng vào việc nâng cao hiệu quả kinh tế hợp tác trên địa bàn.
Bình luận 0

Xây quỹ lớn mạnh

Thực tế hoạt động của các HTX trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cho thấy, trong những năm qua, thiếu vốn luôn là một trong những khó khăn nổi cộm mà đa số các HTX gặp phải. Nguyên nhân trước hết là do nội lực của HTX yếu. 

Bên cạnh đó, nhiều HTX có quy mô sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, chưa có phương án sản xuất kinh doanh phù hợp nên việc tiếp cận vốn từ các ngân hàng thương mại gặp rất nhiều khó khăn.

Quỹ hỗ trợ phát triển giúp hợp tác xã hết “khát vốn” - Ảnh 1.

Mô hình trồng cây sa chi của HTX Nông nghiệp xanh huyện Bắc Sơn. Ảnh: MỘC TRÀ

Doanh thu trung bình mỗi HTX trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đạt khoảng 1.030 triệu đồng/năm, tăng 376 triệu đồng so với năm 2011. Thu nhập bình quân của thành viên và người lao động đạt 55 - 60 triệu đồng/năm, tăng hơn 40 triệu đồng so với năm 2011.

Trước thực tế như vậy, để phần nào tháo gỡ khó khăn về vốn cho các HTX, cuối năm 2014, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Lạng Sơn được thành lập với vốn điều lệ 3 tỷ đồng. Sau đó, quỹ được bổ sung thêm qua từng năm và đến nay, tổng số vốn của quỹ là 6,5 tỷ đồng. 

Chỉ sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, quỹ đã phát huy hiệu quả rõ nét. Từ nguồn vốn vay, các HTX có thêm điều kiện để đổi mới, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Bà Đổng Thu Hiền - Giám đốc HTX Dịch vụ chăn nuôi Thu Hiền (huyện Văn Quan) cho biết: "Khi mới thành lập, HTX khá khó khăn về nguồn vốn. Biết Liên minh HTX tỉnh Lạng Sơn thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển HTX, một kênh vay vốn cho các HTX gặp khó nên tôi đã mạnh dạn làm hồ sơ, lên phương án hoạt động được thẩm định và đánh giá tốt. Do đó HTX được vay 300 triệu đồng từ nguồn vốn vay quỹ này. Nhờ có nguồn vốn vay này, HTX cũng dần đi vào hoạt động ổn định".

Tương tự, HTX Hợp Thịnh (huyện Cao Lộc) cũng được vay vốn từ nguồn vốn vay ưu đãi của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Lạng Sơn. Ông Giang Văn Lùng ở HTX Hợp Thịnh cho biết: "Nguồn vốn vay của Quỹ hỗ trợ đã phần nào là động lực để các HTX khó về vốn có ý chí, quyết tâm vươn lên và hoạt động sản xuất có hiệu quả".

Gỡ khó về vốn cho HTX

Ngoài 2 HTX kể trên, trong những năm qua, nhiều HTX khác trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã được vay vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Lạng Sơn. Cụ thể đến hết tháng 6/2020, có 30 HTX được vay vốn tại Quỹ hỗ trợ phát triển HTX với tổng số vốn vay là 6,5 tỷ đồng. Hiện nay có 3 HTX làm hồ sơ để vay vốn từ quỹ và đang chờ được thẩm định để được vay nguồn vốn này.

Ông Hà Thành Trung - Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Lạng Sơn, Giám đốc Quỹ hỗ trợ phát triển HTX cho biết, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX được thành lập năm 2014 với số vốn ban đầu 3 tỷ đồng từ ngân sách. Quỹ hiện đã tăng vốn điều lệ lên là 6,5 tỷ đồng, gỡ khó về vốn cho 30 HTX trên địa bàn tỉnh.

"Thực tế kiểm tra tại các đơn vị vay vốn cho thấy, hầu hết các HTX đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Từ nguồn vốn vay, các HTX đã đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, nâng cao giá trị sản phẩm. Qua đó, giúp các HTX nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng thu nhập cho thành viên và người lao động trong HTX" - ông Trung nói.

Ông Trung cho biết thêm, để được vay nguồn vốn của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX, các HTX phải có hồ sơ, lên phương án hoạt động, từ đó sẽ được thẩm định. Nếu HTX đủ điều kiện sẽ nhận được hỗ trợ về nguồn vốn vay, HTX cam kết sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả. 

Nguồn vốn này HTX sẽ được vay trong thời hạn 3 năm, sau 3 năm HTX phải hoàn trả lại vốn. Nếu HTX gặp khó, chưa thể hoàn trả, sẽ được Liên minh HTX của tỉnh tạo điều kiện gia hạn thêm thời gian và hoàn trả sớm nhất có thể.

Theo ông Trung, hiện nay trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có 300 HTX, trong đó có 49 HTX mới thành lập, 278 HTX đang hoạt động, 22 HTX ngừng hoạt động, 7 HTX giải thể. Số thành viên HTX năm 2020 ước tính khoảng 4.315 người, số thành viên mới tham gia là 3.140 thành viên, lao động làm việc tại các HTX là 7.390 người. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem