Chủ đề nóng

Lao xao rủ nhau đi bắt cá trắm “khủng” ở di sản Phong Nha – Kẻ Bàng

Anh Tập Chủ nhật, ngày 28/04/2019 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 26.4, trung tâm du lịch Phong Nha Kẻ Bàng, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) đã diễn ra hội thi cá trắm trên dòng sông Son.
Bình luận 0

Hội thi Cá trắm là hoạt động thường niên nhằm quảng bá thương hiệu cá trắm trên sông Son. Qua đó, bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống của địa phương, tôn vinh những người nông dân nuôi cá giỏi và giúp bà con nông dân tìm được đầu ra ổn định.

Các đội chơi nỗ lực chèo thuyền đến lồng để bắt cá.

Hội thi cá trắm còn gửi gắm thông điệp về việc giảm thiểu tình trạng phá rừng, săn bắt động vật, đồng thời gắn kết tính cộng đồng, phát huy sức mạnh đoàn kết tạo không khí vui tươi phấn khởi để bước vào mùa du lịch năm 2019.

Cuộc thi bắt cá trắm diễn ra hết sức hấp dẫn, kịch tính đây là phần thi với sự tham gia của thôn Xuân Tiến; Trằm Mé; Gia Tịnh; Xuân Sơn; các thôn được biết đến với nghề nuôi cá trắm trên sông Son.

Tại phần thi bắt cá trắm, Ban tổ chức đặt lồng cá cố định bên phía bờ nam sông bến phà Xuân Sơn, thả vào trong lồng đó 30 con cá từ 2- 4kg. Mỗi đội cử hai người chèo thuyền từ bến thuyền đến lồng cá, 1 người vào bắt 1 con cá rồi chèo thuyền đưa cá về điểm xuất phát.

Những con cá “khủng” được mỗi thành viên ôm về điểm xuất phát.

Cá trắm Phong Nha được người dân nuôi trên dòng sông Son, nơi có nguồn nước rất sạch vì nằm ở đầu nguồn và lọc qua núi đá vôi, nguồn thức ăn chủ yếu của cá trắm là rong, tảo.

Thịt cá trắm Phong Nha trắng thơm, có vị ngọt, một mùi vị mang nét riêng đã trở thành thương hiệu của vùng sông Son Phong Nha Kẻ Bàng mà không nơi nào có được.

Nổ lực của thành viên tham gia cuộc thi bắt cá trắm.

Rất đông người dân tập trung hai bên bờ sông Son để xem và cổ vũ cho các đội thi.

Trải qua thời gian 30 phút, đội Gia Tịnh đã bắt 7 con cá và giành giải nhất chung cuộc.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Thanh Bình – Bí thư chi bộ thôn Na (xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết: “Năm nay chúng tôi tham gia rất vui vẻ và phấn khởi, người dân ai cũng háo hức đến xem và cổ vũ. Thôn tôi cử hai người tham gia và họ đã bắt được 5 con cá”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem